เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นสัจธรรมที่สิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ต้องประสบ ไม่ว่าจะาญฉลาดอย่างมนุษย์ เล็กกระจ้อยอย่างหนูหรือมหึมาอย่างปลาวาฬ แต่ทราบไหมครับว่าในโลกเรายังมีสัตว์ที่อาจไม่ต้องเวียนว่ายอยู่ในสังสารวัฏแห่งชีวิต และมันก็เป็นอะไรที่เล็กกระจิดเกินกว่าที่มนุษย์จะคิดว่าคู่ควรแก่อายุอมตะด้วยซ้ำ
 
ชื่อของผู้อมตะคือแมงกะพรุนขนาดจิ๋วชื่อ Turritopsis nutricula
 
ชวนนึกถึงนิยายของ H.P. Lovecraft "That is not dead which can eternal lie, And with strange aeons death may die"
 
"In his house at R'lyeh, dead Cthulhu waits dreaming"
 
ในขณะที่แมงกะพรุนทั่วไปมีชีวิตจำกัดและตายหลังจากผสมพันธุ์ไม่นาน เจ้า Turritopsis nutricula ขนาดตัวประมาณ  5mm จะมีกลไกภายในเซลล์ที่เรียกว่า transdifferentiation ซึ่งปกติจะเห็นเฉพาะในอวัยวะซึ่งซ่อมแซมตัวเองได้อย่างตับมนุษย์ แต่ในแมงกะพรุนอมตะกลไกนี้สามารถทำให้ร่างกายมันไม่แก่ไปตามปกติ หากพอถึงวัยผสมพันธุ์ปุ๊บมันจะถอยหลังกลับไปอยู่ในสภาพตัวอ่อนอีกครั้ง เหมือนกับตา Benjamin Button ยังไงยังงั้นเลยละครับ

เท่าที่เราทราบตอนนี้คือ Turritopsis nutricula สามารถเดินวงจรอายุจากเด็กไปแก่แล้วย้อนกลับมาเป็นเด็กได้อย่างไม่จำกัด เท่ากับว่ามันเป็นอมตะ แก่ได้แต่ไม่มีวันตายกเว้นจะถูกกินหรือทำร้าย! ปัญหาตอนนี้คือเจ้าสัตว์อมตะกำลังบุกรุกท้องทะเลหลายส่วนโดยเกาะไปกับท้องเรือเดินสมุทร ความอมตะยิ่งทำให้การนักวิทยาศาสตร์กังวลกับปัญหาการควบคุมประชากรซึ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
 
แต่ในวิกฤติย่อมมีโอกาส นักสมุทรวิทยาและนักพันธุกรรมศาสตร์เริ่มให้การสนใจกับ Turritopsis nutricula โดยเฉพาะกลไกการย้อนวัยของมัน สักวันเราอาจดัดแปลงความรู้นี้ไปใช้ในแขนงอื่นๆก็ได้
 
มนุษย์ที่อยากเป็นอมตะหรือขึ้นสวรรค์ไปเป็นอมตะ ป่านนี้แมงกะพรุนมันคงหัวเราะเยาะท้องแข็งเพราะเขาวิวัฒนาการได้ก่อนเรามาเป็นล้านปีแล้ว ความอมตะเดียวที่มนุษย์ทำได้แตกต่างจากสัตว์อยู่ในมรดกแห่งการใช้ชีวิต ไม่ใช่วงจรชีวิต เกิด แก่ เจ็บ ตาย
 
ปล. ส่วนตัวผมไม่ชอบความเป็นอมตะเท่าไหร่ ชีวิตตลอดกาลช่วงแรกอาจจะสนุกสนาน แต่เมื่อร้อยปี พันปี หมื่นๆปีผ่านไปอะไรมันก็คงน่าเบื่อ และสิ่งที่เคยทำให้เรามีความุสขก็คงกลับมาหลอกหลอนเราด้วยความสุขอันว่างเปล่าของมัน สู้สนุกกับวันนี้ดีกว่าเนาะ
 
http://news.nationalgeographic.com/news/2009/01/090130-immortal-jellyfish-swarm.html

Comment

Comment:

Tweet

#91 By (14.207.152.69|14.207.152.69) on 2015-01-02 01:37

ต่อพวกที่คิดว่าอมะตะไม่ดีก็ตายๆไปหายไปจากโลกนี้ คุณคิดว่าพระเจ้ามีจริงหรอไอพวกที่พูดว่าเป็นอมะตะเบื่อทนเห็นคนที่ตายไม่ได้ผมจะบอกให้ว่าทุกๆคนก็ต้องผ่านเเหดการคนที่รักตายเหมือนกันหมดแต่ไอพวกที่ทนไม่ไดคืใช้ชีวิตไม่เป็นอย่างน้อยถ้าเป็นอมะตะก็ยังจดจำคนที่รักไว้ได้อย่ายึดติดกับสิ่งที่จับต้องไม่ได้คิดว่าสนุกกับ. กับการอยู่ตรอดการได้เห็นโลกเปรี่ยนดีกว่าหายไปให้คนรุ่นหรังที่รักเราเป็นทุกลองคิดดูว่าถ้าเราตายก่นใครที่รักเราอย่างสุดหัวใจเขาจะเสียใจเเค่ไหนจบปะพระเจ้าไม่มีจริงตายไปก็ตายป่าวopen-mounthed smile

#90 By Ngernyuan (171.5.251.222|171.5.251.222) on 2014-10-20 22:15

ผมไม่เห็นด้วยกับคนที่คิดว่าอมะตะไม่ดีถ้าอมะตะหมายถึงการที่เราจะจดจำคนที่เรารักได้ตรอดผมก็ยอมเพื่อที่จะได้เหรือตัวตนของคนที่เรารักถึงจะเบื่อหรือต้องอยู่ตัวคนเดียวเเต่ถ้าเรายังจำคนที่เรารักไว้ได้ผมยอมทุกอย่างลองคิดดูว่าถ้่พระเจ้าไม่มีจริงไม่มีการเกิดไห่มไม่มีวิณณานการตายคืการจบเหมือนของหย่งนึงพังเเลวไม่มีวันได้กรับมาคือการหายไปถ้าวิณญานมีจริงก็ยอมเป็นวินญานดีกว่าต้องรืมคนที่เรารัก