เรื่องน่าเซ็งอย่างหนึ่งของกรุงเทพคือถนนที่วกไปวนมา เดี๋ยวก็แคบเดี๋ยวก็กว้างไม่สม่ำเสมอ อย่างซอยเข้าบ้านผมแต่ก่อนเป็นถนนมอเตอร์ไซค์วิ่งได้สองคัน พอรถราขวักไขว่ทางการก็เริ่มขยายถนนแต่ก็ติดบ้านเรือนคนเข้า สุดท้ายเลยกว้างมานิดหน่อยให้เสียวกระจกมองข้างเล่นๆเวลาวิ่งสวนกับคนอื่น บางคนโชคไม่ดีเท่า รถครูดเป็นแถบไปเลยก็มี
 
 
ถึงเถาวัลย์พันเกี่ยวที่ เลี้ยวลด, ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน อิอิ
 
 นี่เป็นเรื่องปกติของการวางผังเมืองแบบลวกๆมาตั้งแต่ครั้ง ร1 สมัยกทมยังเป็นบางเกาะ บางมะกอก โน่นนนน ก็ต้องเข้าใจคนโบราณคงนึกไม่ถึงว่ากรุงเทพต่อไปจะเบียดเสียดขนาดไหน มาปัจจุบันค่ายคูประตูกลเลยโผล่ไปตั้งกลางถนนแทน
 
บางทีก็หมั่นไส้สถาปนิก...น่าฟ้องเรียกค่าเสียหายซะให้เข็ด
 
อาจจะสงสัยว่าผมบ่นเรื่องถนนหนทางทำไม ในเมื่อหัวข้อวันนี้คือปลาในตัวคุณตามที่ติดท่านๆไว้ตอนโน้นไม่ใช่เรอะ?
 
ก็เพื่อเปรียบว่าเรามีสภาพเหมือนกรุงเทพนั่นแหละ เนื่องจากมนุษย์ไม่ได้ถูกเสกขึ้นมาเต้นแทปแดนซ์สองขา แต่วิวัฒนาการมาจากปลาในทะเล ระบบหลายอย่างในร่างกายจึงต้องถูกปรับปรุงให้เข้ากับชีวิตบนบก ซึ่งไอ้กระบวนการขยายถนน ปูยางมะตอยอย่างขอไปทีนี่แหละที่ทำให้คนต้องทรมานกับการสะอึก ส่วนคุณผู้ชายก็ซวยด้วยโรคไส้เลื่อน
 
มนุษย์ถึงไม่แก่ แต่ร่างกายก็เก่า
 
เริ่มที่ไส้เลื่อนก่อน อันนี้ก็ขอยกบทความของท่านหมอแมวใน Yahoo มาอธิบายอาการคร่าวๆนะขอรับhttp://webboard.mthai.com/7/2006-10-08/272703.html
 
 

ในท้องของเรามีลำไส้อยู่สองส่วน ส่วนแรกคือลำไส้เล็ก เป็นลำไส้ส่วนที่ต่อกับกระเพาะอาหารขดอยู่ตรงกลางท้อง ทำหน้าที่ย่อยอาหารต่อจากกระเพาะ อีกส่วนคือลำไส้ใหญ่เป็นส่วนที่อยู่รอบๆลำไส้เล็ก  ทำหน้าที่เก็บอุจจาระและปล่อยออกไปลำไส้พวกนี้จะมีเนื้อเยื่อบางๆเหมือนกระดาษที่ขึงลำไส้ให้อยู่เป็นที่เป็นทางที่ทางหน้าท้องจะมีเนื้อเยื่อบุผนังและกล้ามเนื้อบังลำไส้ไว้อีกทีจากองค์ประกอบดังกล่าวจึงทำให้ลำไส้มีที่อยู่ประจำของมันอยู่ในช่องท้องหากวันใดที่ลำไส้มีเหตุให้มันเปลี่ยนไปอยู่ในที่ที่ไม่ควรอยู่เราก็จะเรียกมันว่า "ไส้เลื่อน"

ทำไมถึงเลื่อน
ปัจจัยสำคัญที่สุดที่ทำให้เกิดไส้เลื่อนก็คือ ''ผนังหน้าท้อง''ขาดความแข็งแรง โดยสาเหตุต่างๆกันไป
1)ผิดปกติตั้งแต่เกิดบางคนมีช่องทางระหว่างช่องท้องกับลูกอัณฑะ(ซึ่งคนปกติจะปิดสนิท)บางคนขาดกล้ามเนื้อหน้าท้องบางตัวหรือมีความอ่อนแอของผนังหน้าท้องตั้งแต่เกิด ทั้งนี้แม้แต่จะเป็นแต่เกิดแต่อาจจะมาก่อเรื่องเมื่ออายุมากแล้วก็ได้
2)การเสื่อมลงตามอายุ พบในผู้สูงอายุ ซึ่งกล้ามเนื้อผนังหน้าท้องอ่อนกำลังลง
3)อุบัติเหตุที่หน้าท้อง ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแอลงหรือเกิดความเสียหายต่อผนังหน้าท้อง

 
สาเหตุที่ผนังหน้าท้องมนุษย์มีจุดอ่อนก็เพราะวิวัฒนาการของระบบสืบพันธุ์หรืออัณฑะ "Balls" หรือ "ลูกตุ้งติ้ง"นี่เองครับ ในปลาอย่างฉลามนั้นอัณฑะจะอยู่เหนือหัวใจใกล้ๆกับตับแล้วเดินท่อขนานกับร่างกายไปจนถึงทางออก ทั้งนี้ก็เพื่อให้โรงงานผลิตสเปิร์มอยู่ในร่างกาย ปลอดภัยจากภยันตรายข้างนอกหรือคมมีดภรรยาขี้หึง
 
ภาพประกอบจาก Scientific American ถุงเหลืองๆด้านบนนี่ละครับคือ Gonad หรืออัณฑะในชาย
 
แต่พอคุณปลาคลานขึ้นบกผ่านเวลาหลายร้อนล้านปีจนเดินสองขา แถมยังเป็นสัตว์เลือดอุ่นอีก การมีอัณฑะอยู่ภายในจึงไม่เอื้อต่อสเปิร์มที่ต้องการอากาศชิลๆกว่าภายในร่างกาย แม้อุณหภูมิสูงกว่านิดหน่อยจะไม่ถึงขั้นเป็นหมัน แต่การศึกษาระบุว่าคนใส่กางเกงฟิตจะมีสเปิร์มคุณภาพต่ำกว่าคนใส่กางเกงโปร่งๆ ฉะนั้นเราควรเลิกใส่กางเกงในกันได้แล้ว 555 
 
ธรรมชาติจึงต้องปรับตามอดีตของปลาและปัจจุบันของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม แต่จะเสกให้อัณฑะย้ายจากในร่างกายไปอยู่ข้างนอกเลยก็ไม่ได้ วิธีแก้ปัญหาแบบขอไปทีของวิวัฒนาการนี่แหละครับคือต้นตอของไส้เลื่อนล่ะ เราจะใช้ Evo-devo หรือวิทยาศาสตร์สายที่ศึกษาเส้นทางวิวัฒนาการของสัตว์ผ่านการพัฒนาตัวอ่อนนะขอรับ
 
ถ้าดูตัวอ่อนมนุษย์อายุหนึ่งเดือน(ภาพด้านบนข้างล่างคุณฉลาม)จะเห็นว่าหัวใจกับอัณฑะเริ่มจากจุดเหมือนๆกับปลาคืออยู่ในระดับเดียวกันใกล้เคียงกับตับ(หัวใจมนุษย์จะอยู่เหนืออัณฑะต่างจากฉลาม มองดีๆจะเห็นว่าสายอัณฑะต้องตัดผ่านร่างมาลูปหนึ่งแล้ว) แต่พอทารกอายุ 7 เดือนอัณฑะก็ค่อยๆเริ่มตกลงมาข้างล่างจนกระทั่งอยู่ในตำแหน่งห้อยต่องแต่งในเดือนที่ 9
 
ปัญหาคือทางที่อัณฑะต้องอ้อมลงมานั้นยาวมากจนช่องท้องต้องตัดถนนเปิดทางให้ลูปของสายอัณฑะวิ่งผ่านเป็นสองทบตลบไปมา สุดท้ายจึงเกิดเป็นจุดอ่อนภายในผนังหน้าท้องให้วันดีคืนดีเกิดอาการไส้เลื่อนได้ 
 
ฉะนั้นคุณผู้ชายที่ทรมานจากอาการนี้อยู่ก็สามารถโทษบรรพบุรุษได้เลยนะครับ ขอให้ย้อนไปไกลๆจนถึงท่านที่เป