ถ้าถามคนปัจจุบันนี้ว่าคริสต์มาสเป็นวันระลึกถึงเหตุการณ์อะไร ต่อให้คนไม่ศึกษาประวัติศาสตร์และศาสนามากก็ตอบได้ว่าระลึกวันประสูติพระเยซู ศาสดาของคริสตศาสนานั่นเอง แต่จริงๆแล้วคริสต์มาสมีประวัติศาสตร์ที่ลึกกว่านั้นซ่อนอยู่ และไม่ได้มีความสำคัญสำหรับชาวคริสต์เพียงอย่างเดียวเท่านั้นนะขอรับ
 
ถ้าเราย้อนเวลาไปสมัยก่อนคริสตกาลละก็ วันที่25 ธันวาจะมีสีสันกว่านี้มาก ชาวโรมันเขาจะฉลองเทศกาล Dies Natalis Solis Invicti หรือวันเกิดของเทพสุริยะ,ชาวเปอร์เซียก่อนหน้านั้นก็รื่นเริงกับวันเกิดมหาเทพมิธราส, ชาวอียิปต์ระลึกวันเกิดเทพโฮรัส, ชาวกรีกกระดกไวน์อึกใหญ่ให้เกียรติเทพ Dinonysus, ส่วนชาวนอร์สคงเมาเละเทะกับวัน Winter Solstice
 
Sol invictus เทพสุริยะของโรมัน สังเกตว่าพอโรมันรับคริสต์ศาสนาแล้วพระเยซูก็ถูกวาดตามสไตล์นี้
 
Dionysus เทพแห่งไวน์ของกรีก แน่นอนว่าการดื่มไวน์ก็เป็นวิธีบูชาอีกทางหนึ่งด้วย
 
Mithra หรือมิธราส ชื่อท่านมีต้นคำจากภาษาอินโดอารยันว่า "มิตร" นั่นเอง เคยเป็นเทพรองจากพระวรุณก่อนจะถูกผู้อพยพชาวอินโด-อารยันพัฒนาเป็นมหาเทพของศาสนาโซโรแอสเตอร์
 
มนุษย์เฉลิมฉลองให้กับทวยเทพมากมายในวันที่ 25 ธันวาก่อนคริสตศาสนาจะถือกำเนิดเสียอีก อะไรจะตรงกันได้ขนาดนี้? คำตอบก็่สว่างจ้าอยู่เหนือหัวเรานี่เองขอรับ
 
ประมาณช่วงวันที่ 25 ธันวาคมของทุกปี พระอาทิตย์จะตกดินเร็วสุดในรอบปี ในวันนี้กลางคืนอันยาวนานและหนาวเหน็บจะมีชัยเหนือแสงสว่าง หลังจากนั้นกลางวันจึงเริ่มกลับมายาวขึ้นอีกครั้ง คนโบราณซึ่งการมีชีวิตรอดขึ้นอยู่กับแสงตะวันจึงเชื่อกันว่านี่เป็นการเกิดใหม่ของเทพสุริยะ ซึ่งหลังจากต่อสู้กลับความมืด(กลางคืน)มาทั้งปีจนอ่อนแรงลงช่วงฤดูใบไม้ร่วง พระองค์ก็พ่ายแพ้ในวันที่ 25 (กลางคืนยาวนาน) และเกิดใหม่ในวันเดียวกัน (กลางวันกลับมาเริ่มยาวอีกครั้ง) เป็นวัฏจักรไปเรื่อยๆ
 
 
วงโคจรไม่สม่ำเสมอของโลกกับดวงอาทิตย์ สาเหตุของ Solsticeและฤดูกาล
 
เทศกาลเหล่านี้ถูกกลืนมาเป็นคริสต์มาสก็ตั้งศตวรรษที่ 4  โดยชาวคริสต์ก็เริ่มพูดถึงวันที่ 25 ว่าเป็นวันประสูติพระเยซูก็คือ ฮิปโปลิตัส นักบุญในศตวรรษที่ 2 โน่นแน่ะ
 
อ้าว...แล้วก่อนหน้านั้นชาวคริสต์เขาฉลองวันคริสต์มาสกันเมื่อไหร่ล่ะ? เท่าที่เราทราบคือวันที่ 6 มกราคมซึ่งผู้คนในศตวรรษแรกๆแห่งคริสตศาสนาเชื่อว่าเป็นวันที่พระเยซูรับศีลจุ่มจาก John the Baptist แต่ความหมายของวันจะแตกต่างกับคริสต์มาสทุกวันนี้อยู่พอควร นั่นคือนี่ไม่ใช่วันเกิดจากท้องพระนางมารีอา แต่เป็นการ"รับตำแหน่ง"บุตรของพระเจ้าเมื่อรับศีลจุ่มแล้ว ซึ่งนี่เป็นความเชื่อคริสต์สาย Gnostic (Gnostic เชื่อเรื่องกลับชาติมาเกิดด้วย แต่โดนครูเสดเหี้ยนเกือบหมด แหะๆ) ซึ่งคล้ายกับแนวคิดพุทธที่มองว่าพระพุทธเจ้าทรง"กำเนิด"เมื่อองค์ชายสิทธัตถะตรัสรู้ให้ต้นโพธิ์นั่นเอง
 
แต่ไปๆมาๆ 6 มกราคม ก็ไปเจ๊อะกับวันเกิดเทพ Aion เจ้าแห่งอนันตเวลาของชาวคาบสมุทรอนาโตเลียแถวนั้นอีก แถมปัญหาเดิมคือหากใช้วันนี้ก็เท่ากับว่าต้องยอมรับแนวคิด Gnostic ไปด้วยยังเป็นชนักติดหลัง ผู้มีอำนาจทางศาสนาสมัยโบราณเลยจับโยนไปที่ 25 ธันวาคมแทน เพราะจะได้ทับวันฉลอง Dies Natalis Solis Invicti อยู่เดิม ชาวบ้านจะได้ไม่รู้สึกว่าต้องเปลี่ยนธรรมเนียมประเพณีเพื่อรับศาสนาประจำรัฐใหม่ แถมจะได้เรียกว่าเป็น"วันเกิด"จริงๆ ไม่ใช่"เกิด"ทางสัญลักษณ์อย่างชาว Gnostic เขา
 
ปัญหาสำหรับนักศึกษาไบเบิลปัจจุบันคือเมื่อมองว่า 25 ธันวาและ 6 มกรามีเทพและวัฒนธรรมดั้งเดิมถือลิขสิทธิ์เป็นวันสำคัญอยู่ก่อนแล้วซึ่งภายหลังคริสต์ค่อยรับธรรมเนียมมา ก็เท่ากับว่าเราไม่มีทางรู้เลยว่าพระเยซูประสูติวันไหนแน่ กระทั่งองค์ประกอบอื่นในฉากเหตุการณ์ประสูติก็มีอยู่ก่อนแล้วเช่นกัน เทพโฮรัสมีดาวเป็นนิมิตหมายการเกิด, เทพสามพระองค์ลงมาเป็นพยาน, ถูกศัตรูสั่งฆ่าแต่รอดอย่างหวุดหวิด,โตจึ้นมาก็รับศีลจุ่มในแม่น้ำ,ถูกยั่วยวนด้วยกิลเสในทะเลทราย,รักษาคนป่วย คนตาบอด ไล่ปิศาจ เดินบนน้ำ ปลุกชีวิตคนตาย,มีผู้ติดตาม 12 คน,ถูกฆ่าและคืนชีพจากความตาย 
 
เทพโฮรัสเกิดวันที่ 25 ธันวา แถมคนอียิปต์ยังเล่าเรื่องนี้ตั้งเป็นพันๆปีก่อนคริสตกาล นักศึกษาไบเบิลหลายท่านเลยมองว่าตำนานบางส่วนของพระเยซูก็รีเมคมาจากโฮรัส โมเสส และเทพอื่นๆในแถบนั้นอีกที 
 
 อย่างน้อยเลือกมาสักวันก็มีโอกาส 1 ใน 365 ล่ะ...ที่นี้คำถามต่อไปคือพระเยซูประสูติที่ไหน?
 
ตามหนัง Nativity Story ที่ผมดูเขาบอกว่า Bethlehem พระคัมภีร์บทของลุค(ลูกา)บอกว่าโจเซฟกับพระนางมารีอาเดินทางไปBethlehem เพราะถูกทางการโรมันเรียกไปจดสำมะโนครัวเพื่อการจัดเก็บภาษี ท่านโจเซฟจึงต้องเดินทางไป Bethlehem เนื่องจากกษัตริย์เดวิดซึ่งเป็นบรรพบุรุษเคยเกิดที่นั่น  แต่ปัญหาคือภาษีที่ไหนต้องให้เจ้าตัวเดินทางไปจดที่บ้านเกิดบรรพบุรุษเมื่อหลายร้อยปีก่อนด้วยละครับ? ถ้าคุณตาทวดมาจากเมืองจีนผมจะต้องกลับจีนไปทำสำมะโนครัวหรือเปล่า?
 
ที่แปลกกว่านั้นคือเอกสารโรมันที่แสนจะรอบคอบกลับไม่มีบันทึกถึงการเรียกทำสำมะโนครัวที่ว่าเลย ที่ใกล้เคียงสุดคือสำมะโนครัวของผู้สำเร็จราชการ Quirinius แห่งซีเรียแต่นั่นก็เป็น 10 ปีหลังจากที่ลุคว่า แถมมันไม่ได้ครอบคลุมถึงแกลิลีซึ่งโจเซฟอาศัยอยู่ด้วยซ้ำ! การไล่สายตระกูลของโจเซฟไปจนถึงกษัตริย์เดวิดก็ง่อนๆแง่นๆ นอกจากในคัมภีร์แล้วก็ไม่มีหลักฐานใดๆมาช่วยยืนยัน
 
กระทั่งเรื่องกษัตริย์เฮรอดสั่งฆ่าเด็กทารกใน Bethlehem คืนคริสต์มาส ก็ไม่มีบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ช่วงนั้นนอกจากที่เขียนในพระคัมภีร์ ทั้งที่นักประวัติศาสตร์ยุคนั้นเขียนความเลวร้ายของกษัตริย์เฮรอดไว้ยาวเป็นกิโล ฆ่าลูก ฆ่าเมียเพราะไม่ไว้ใจยังถูกเก็บไว้อย่างละเอียด 
 
บันทึกโรมันเองก็ไม่ได้กล่าวถึง massacre of the innocents เช่นกัน แต่กำเนิดโมเสสและโฮรัสมีเหตุการณ์ทำนองนี้
 
อย่าว่าแต่ Bethlehem เลย Nazareth ที่ว่าเป็นเมืองสมัยเด็กของพระเยซูยังไม่ถูกอ้างถึงในบันทึกนอกไบเบิลจนกระทั่งศตวรรษที่สามโน่นแน่ะ ทำให้เขาสงสัยว่าจริงๆ Nazorean อาจมีความหมายอื่น อาจเป็นชื่อนิกายหยึ่งของศาสนายูดายก็ได้
 
ในเมื่อโจเซฟไม่มีเหตุผลจะต้องไปเบธเลเฮม กศัตริย์เฮรอดไม่ได้สั่งฆ่าเด็กทารก และวันที่ 25 ธันวาคมเป็นวันเกิดของเทพอีกมากมายหลายองค์ก่อนหน้า เกิดอะไรขึ้นในวันคริสต์มาสเมื่อ 2000 ปีก่อนกันแน่?
 
ผมไม่รู้แฮะ แต่พอเดาได้ว่าก็เหมือนทุกๆคืนบนโลกมนุษย์ที่ระคนไปด้วยความสวยงามและน่ารังเกียจ มีเด็กทารกเกิดในปาเลสไตน์มากมายในคืนนั้น โตขึ้นมาอายุเฉลี่ยก็ไม่ถึง 30 ชีวิตสั้นๆคงจบลงด้วยโรคร้าย สิ้นลมตามอายุขัย ฆ่ากันตาย หรือโดนโรมันจับทรมานและตรึงกางเขนซึ่งเป็นธรรมเนียมประหารตามปกติไม่ได้พิเศษให้เฉพาะใคร กระทั่งสปาร์ตาคัสกับพวกนับพันยังโดนตรึงกางเขนไว้หลายวันจนตาย
 
 แต่ทุกชีวิตเกิดมาส่วนใหญ่ไม่ว่าจะยุคสมัยหรือสถานะใดก็ด้วยความรักของพ่อแม่ เติบโตผ่านความถนุถนอม และถูกเติมเต็มด้วยความหวังถึงโลกสงบสุขที่มนุษย์อยู่ร่วมกันฉันท์พี่น้อง เหล่าทารกที่เกิดในคืนวันนั้นก็เช่นกัน พวกเขาไม่มีชีวิตอยู่จนถึงวันนี้ แต่ก็ยังทิ้งเสียงแห่งหวังผ่านเรื่องเล่าตำนานให้ก้องมาถึงปัจจุบัน นั่นแหละที่ผมคิดว่าคือความหมายพิเศษของคริสต์มาส เป็นปาฏิหาริย์ที่ยังเกิดขึ้นอยู่ทุกวันรอบตัวเรา
 
ฉะนั้นไม่ว่าความหวังนั้นจะถูกวัฒนธรรมและทางเลือกหัวใจส่งต่อมาในรูปของสัญลักษณ์ใด อย่าลืมทำให้มันเป็นจริงก็พอเนาะ ยิ้มใส่กันเยอะๆ Be Good for Goodness's sake ไม่ต้องไปติดยึดอะไรหรอก
 
ถ้าพระเยซูมีจริงก็เป็นแขกตะวันออกกลาง หน้าผู้ร้าย 24 อย่างนี้แหละ ชาวยิวในศตวรรษที่ 2ยังเชื่อว่ามีพระเยซูอีกคนที่ถูกตรึงกางเขนภายใต้กษัตริย์ Alexander Jannaeus ด้วย
 
ขอให้มีความสุขทุกท่านและได้ในสิ่งที่ปรารถนา
 
Happy Holidays!
 
SRC
 
Incredible Shrinking Son of Man: How Reliable Is the Gospel Tradition? 
by Robert M. Price
 Wikipedia 

Comment

Comment:

Tweet

ครับ พอดีว่าศึกษามาโดยตรง เลยอยากจะมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมครับ
พระเยซูไม่ได้เกิดวันที่ 25 ธค. จิงๆครับ เกิดวันอื่น แต่เค้าให้มาเป็นวันนี้ด้วยเหตุผลทางการปกครอง แต่เกิดช่วงปีนั้นแหละ
ส่วนที่บอกว่าเรื่องของอียิปต์เกิดก่อนคริสตศาสนานั้น ใช่ครับถ้านับว่าศาสนาคริสต์เกิดตอนพระเยซูประสูติ แต่จิๆงแล้วเป็นการสืบทอดจากศาสนา ยูดาย มาครับเพราะใช้พระคัมภีร์เล่มเดียวกันในบางช่วง(กับของอิสลามด้วย)ถ้าเจาะลึกจะยาวเกิน
ส่วนที่บอกว่าไล่พงศืพันธ์ไปถึงดาวิดไม่เจอก็แหงละครับ เพราะเค้าไม่ได้นับจากโยเซฟ เค้านับจากนางมารีย์ครับ
ส่วนเรื่องพระเยซูโดนตรึง ก็ไม่ธรรมดาครับ เพราะผู้สำเร็จราชการในตอนนั้นตรวจไม่พอความผิดถึงกับยอมประกาศล้างมือจากเรื่องการตรึงให้พวกผู้นำศาสนาที่กลัวว่าพระเยซูจะมาแย่งอำนาจไปจัดการกันเอง เลยโดนตรึงครับ
ส่วนเรื่องการฟื้นคืน มีพยานเห็นหลายพันครับ เพราะหลังจากฟื้นแล้วไม่ได้ไปสวรรค์เลย ยังอยู่ต่อบนโลกอีกตั้งเป็นเดือนๆไปทำงานหลายเมือง คนเหนรอยแผลที่โดนตรึง(การแพทย์สมัยก่อน ถ้าเอาตะปูขนาดเท่าแขนเด็กมาตอกเข้าไปคงไม่รอด) จนวันสุดท้ายที่พระองค์เสด็จกลับสวรรค์ต่อหน้าคนเป็นพัน คงไม่ได้ใช้สลิงดึง เลยทำให้เกิดสาวกติดตามมากมายครับ รู็เพียงเท่านี้

#37 By บังเอิญแวะมา (58.9.231.94) on 2009-11-19 00:08

เรื่องพระเยซูที่คริสเตียนเชื่อที่จริงแล้ว... หาข้อพิสูจน์ยากครับ จริงอย่างที่บอกว่ามันดูคลุมเครือและมีเฉพาะใน bible เท่านั้น แต่ถ้าจะให้ดีมันต้องลองพิสูจน์เองว่ามีพระเจ้าจริงมั้ยครับ ต้องลองพิสูจน์ด้วยตัวเิองครับbig smile

#36 By Offender (118.172.177.104) on 2009-05-18 03:30

ยาวนานมากมาย อิอิ confused smile

#35 By โปรแกรมบัญชี (58.9.162.242) on 2009-01-22 23:16

นึกถึงรหัสลับดาวินชีเลยคับ confused smile

หนังในดวงใจเรื่องนึงเลย big smile

เมอร์รี่คริสมาสย้อนหลังคับ ^^

#34 By lOUis *~ on 2008-12-28 21:30

merry x'mas ค่ะ

#33 By SaiFoN on 2008-12-28 20:12

โอ้โห เยี่ยมเลย
ประวัติพระเยซูนี่คลุมเครือหลายเรื่องจริงๆ
ลึกลับซับซ้อนไม่มีที่สิ้นสุดเลยนะเนี่ย

ขอบคุณที่ถ่ายทอดบทความดีๆให้ได้อ่านนะคะ

#32 By Ryuo WiZ@rD on 2008-12-28 18:59

อ่า จะยังไงก็ตาม เค้าก็เป็นอมตะได้เพราะชื่อยังคงถูกกล่าวขานถึงอยู่ในปัจจุบัน แหม คมเข้มจริงๆ

หน้าตาผู้ร้ายมากค่ะ sad smile

We wish you a scary Christmas and the haunted New Year ! !

confused smile confused smile confused smile

Hot!

#31 By OH-O ! ! on 2008-12-27 18:27

ฉลองทีเดียวหลายเทศกาลเลยสิเนี่ย

#30 By blade on 2008-12-27 08:52

โห...ความรู้ทั้งนั้นเลยbig smile
ขอบคุณนะ

#29 By pizzicato on 2008-12-26 23:13

ชอบวันคริสต์มาส แต่ไม่เคยรู้ประวัติพวกนี้มาก่อนเลย
ขอบคุณที่เขียนให้อ่านกันนะคะ เนื้อหาดีจริงๆ


Happy Holidays ค่ะ big smile

#28 By Lazy Queen on 2008-12-26 22:15

เก๋าจิง ๆ

big smile

#27 By Dhammasarokikku on 2008-12-26 20:32

ถ้าจริงตามที่ว่ามา ก็เป็นอะไรที่น่าขันเหมือนกันนะครับ

Merry X Mas แด่ Dies Natalis Solis Invicti , Dionysus , Mithra , เทพโฮรัส และ พระเยซู

.. ที่มาเกิดตรงกัน 25 ธันวาคม โดยมิได้นัดหมาย (หรือเปล่า..)

#26 By ข่าน on 2008-12-26 17:45

โหวว ผิดกับที่เคยรู้ๆมาเล้ย

#24 By iDoi* on 2008-12-26 17:00

ได้กลายเป็นวันที่คริสเตียนกลับบ้านหาครอบครัวก็ดีแล้วล่ะเนาะ confused smile

#23 By -----ROGER----- on 2008-12-26 16:36

Hot! Hot! Hot!

#22 By Seam - C on 2008-12-26 09:13

ความจริงถูกกลบเกลื่อนด้วยตำนานไปแล้วล่ะมั้งคะ

ยังไงก็ Merry Christmas นะคะ คงจะหนาวมากเลยที่นั่น ดูแลตัวเองดีๆ นะคะ big smile
อ่านแล้วนึกไปถึงการปฏิวัติกวาดล้างพวกลัทธิเพเก้นของคริสตจักรเลย


มันแล้วแต่คนแต่งอ่ะเนอะ


สุขสันต์วันคริสต์มาสคะ

#20 By tapum on 2008-12-26 00:40

งง ๆ


แต่ก็ merry x'mas ละกัน

5 55


Ps คิดเล่นๆนะ คิดว่าสมัยนั้นเค้าจะทำตัวปลอมไว้หลายๆ คน แบบ ทั่นผู้นำในหนังฝรั่ง ฤ ป่าว

#19 By herenoi on 2008-12-26 00:28

ที่แท้ก็เป็นอย่างนี้นี่เอง
ได้ความรู้ ขอบคุณครับ
สุขสันต์วัตคริสมาสด้วยครับ
Hot! Hot! Hot!

#18 By นักรบ on 2008-12-25 21:39

ปีนี้เดินจงกรมฉลองคริสต์มาสในผ้าเหลืองopen-mounthed smile
โอ..ความรู้ wink Hot!
·✤.·`·.
·._.·`·❀.
.·`·.¸¸.´´¯`·
··._.❀.¸··._.·
´´¯`··._.·`·.¸¸.·
·.·´¯`·.·••·.·´¯`·.·
•·.·´¯`·.·••·.·✤`·.·•
.·´´¯`·❀_.·`·.¸¸.·´´¯`·
.¸¸.·´´¯`··._.·`·.¸¸.·❀¯`··._
`·.¸¸.·´´✤··._.·`·.¸¸.·´´¯`··._.·

-·=»‡«=·-✿M€RR¥ ✖' MãS✿-·=»‡«=·-

#16 By Lily Pixel on 2008-12-25 19:52

ได้ยินว่าพระเยซูจะน่าจะประสูติราววันที่ 20 เมษายนครับผม แล้วก็ไม่ใช่ AD 0 ด้วยนะ เป็น 4 BC ซะอย่างนั้น

Happy Sol Invictus ครับHot!

#15 By P.S. on 2008-12-25 19:36

Hot!

เอนทรี่นี้ได้ความรู้อีกแล้วconfused smile merry x'masนะครับ
ประวัติยาวนาน
Merry X'mas ครับ

#13 By ungtaman on 2008-12-25 17:06

Hot! โอ้ว
merry X'mas นะคร๊า

#12 By (^_^)/nana on 2008-12-25 16:59

ที่มายาวนานมากเลยครับ double wink

แต่ยังไงก็ขอให้มีความสุขร่วมกันดีกว่านะครับ
กว่าจะอ่านจบครับ ยาวจริงๆ

Merry Xmas ครับ

^_^

#10 By Elta_kung on 2008-12-25 14:26

สุขสันต์วันคริสต์มาส-ปีใหม่ครับ

ขอให้มีความสุข สุขภาพดี ตลอดปี 2552 นะครับ

#9 By on 2008-12-25 14:01

มากมาย หลายสิ่งจริงๆค่ะ


ลองหา แบบ คริสมาสแบบไทย สมัย มิชชันนารี เข้ามาใหม่ๆ สิคะ

#8 By cryingsmile on 2008-12-25 13:41

Merry Christmas Happy new yearconfused smile

#7 By wesong on 2008-12-25 13:06

Merry X'mas ครับ

ในหมู่คริสต์ที่ศึกษา ส่วนใหญ่ก็รู้แหละครับว่าเป็นสัญลักษณ์ แต่คนทั่วไปไม่ค่อยรู้

พูดถึงเทพตะวันชนะจันทรา นี่ผมชอบราล่องเรื่องผ่าน 12 ดูอัส แล้วมีชัยเ้หนืออาโปฟิสแฮะ เท่ดี(อาโปฟิส นี่ตัวเดียวกับที่แทะรากอิกดราซิลของนอร์ธป่าวหว่า คล้ายๆกัน)open-mounthed smile

#6 By house on 2008-12-25 12:57

ประมาณวันสงกรานต์ของไทยมั้ง เหอๆ

รู้สึกบล็อคนี้จะเป็นบล็อคย้อนยุคนะเนี่ย ชอบๆ เพระเกิดไม่ทัน big smile big smile

#5 By ๏Chill Out๚ะ๛ on 2008-12-25 12:52

ประวัติยาวนาน หลายที่มาsad smile

Merry X'mas เช่นกันครับ

#4 By iQ180 on 2008-12-25 12:17

ไม่เคยรู้เลย wink

Merry Christmas คะ

#3 By So long on 2008-12-25 12:13

มีที่มาbig smile

#2 By Shuu Exteen on 2008-12-25 12:01

จะวันไหนก็แล้วแต่ เอาเป็นว่าเรามาฉลองกันอย่างมีความสุขดีกว่าเนอะ big smile
Merry Christmas คะ

#1 By Ellebazi on 2008-12-25 11:56