War on Christmas?

posted on 15 Dec 2008 22:55 by repentant in Rant, Religion
 
ทุกปลายปีสงครามวัฒนธรรมในสหรัฐจะต้องระอุขึ้นด้วยคำว่า "War on Christmas" หรือ"สงครามกับคริสต์มาส"โดยกลุ่มอนุรักษ์นิยมจะต้องออกมากล่าวหาว่าพวกหัวก้าวหน้า เสรีนิยมในประเทศกำลังทำลายวัฒนธรรมด้วยการเปลี่ยนเทศกาลคริสต์มาสจากพิธีทางศาสนาให้กลายเป็นวันหยุดที่ไม่มีความหมาย
 
หัวเอียงขวาชอบบ่นว่าแทนที่จะพูด "Merry Christmas" เพื่อเป็นการระลึกถึงวันเกิดของพระเยซู บุตรแห่งพระเจ้าผู้มาล้างบาปให้โลก ห้างร้านและหน่วยงานราชการจะใช้คำว่า "Happy Holidays!!" หรือ "สุขสันต์วันหยุด!!"แทน ซึ่งเสรีนิยมก็จะตอบว่า ในเมื่อรัฐบาลสหรัฐถือวันคริสต์มาสเป็นวันหยุดราชการและรัฐธรรมนูญสหรัฐก็ถูกกำหนดไว้ในว่าห้ามสนับสนุนศาสนาใดเป็นพิเศษ นั่นเท่ากับว่ายอมรับวันคริสต์มาสเป็นวันหยุดธรรมดาๆที่คนทุกศาสนาหรือคนไม่มีศาสนาก็สามารถสนุกได้นั่นเอง
 
ซึ่งคนเคร่งศาสนาก็โกรธจมูกแดงเป็นซานต้า ฟังแล้วท่านผู้อ่านอาจหัวเราะเยาะ แต่ถ้าเอาใจเขาใส่ใจเราเสียหน่อยหากเมืองไทยเรียกวันหยดทางศาสนาพุทธเป็นวันหยุดเฉยๆบ้าง คนไทยโดยเฉพาะคุณระเบียบรัตน์ก็คงโวยวายใช่น้อย
 
เรื่องนี้ถ้าตีความลึกลงมานิด มองเสรีภาพทางศาสนาในกฏหมายบ้านเราให้เหมือนสหรัฐอเมริกา (ถึงบ้านเราจะมีเสรีภาพ"ทาง"ศาสนา แต่ยังไม่มีเสรีภาพ"จาก"ศาสนาก็เถอะ) คงต้องบอกว่าวันวิสาขะ มาฆะ อาสาฬหะ ไม่ใช่วันหยุดทางศาสนาแล้วเช่นกัน เพราะพี่น้องลัทธิความเชื่ออื่นเขาก็หยุดกับเราด้วย โรงเรียนคาทอลิกสมัยประถมผมยังหยุดเลย! ปุ๊ดโธ่
 
ความจริงแล้วถ้าชาวคริสต์เคร่งๆที่โกรธกับเรื่อง "Happy Holidays" ลองคิดดูดีๆ วันที่ 25 ธันวาแต่เดิมก็เป็นงานฉลองของพวกเพแกนเขา ถ้าเกิดโดนเจ้าของเก่ามาฟ้องค่าลิขสิทธิ์บ้างก็คงทำหน้าไม่ถูกเหมือนกัน นี่ไม่ต้องพูดถึงว่าบันทึกยิวหรือโรมันเองไม่มีเขียนเกี่ยวกับ Massacre of the innocents ทั้งๆที่เรื่องโหดร้ายอื่นๆของกษัตริย์เฮรอดถูกบันทึกซะละเอียดยิบ ปัจจุบันนักศึกษาไบเบิลสมัยใหม่คิดว่าตำนานกำเนิดพระเยซู การหนีจากคืนฆ่าโหดมาได้เฉียดฉิวนั้นจริงๆก็ลอกมาจากกำเนิดโมเสสนั่นแหละ...อืมม น่าเก็บไว้เขียนบล็อกนะ
 
 เรื่องวันที่ 25 ธันวาเป็นวันเกิดพระเยซูนั้นก็เพิ่งมาเชื่อกันสมัยหลัง เพราะชาวคริสต์ยุคแรกๆจะฉลองกันวันที่ 6 มกราคม 21เมษายน ไม่ก็ 1พฤษภาคม แสดงให้เห็นว่าคนสมัยก่อนยังไม่รู้เลยว่าพระเยซูประสูติวันไหนกันแน่ ยิ่งคนสมัยใหม่ที่พยายามย้อนตำแหน่งดาวเหนือเบ็ธเลเฮมให้ตรงกับในพระคัมภีร์ยิ่งมั่วนิ่มใหญ่ เพราะพระเยซูไม่ได้ประสูติวันนั้น
 
ขอแกล้งท่าน Shuu นิดหนึ่งที่บอกว่าอย่างน้อยก็อย่าลืมว่าวันเกิดใคร วันที่ 25 ธันวาก่อนยุคคริสตกาลเป็นวันประสูติเทพอย่างน้อยถึงสี่องค์ด้วยกันครับ! นั่นคือ Attis ของชาวโรมัน Dionysusของชาวกรีก (องค์นี้ถูกฆ่าสังเวยและฟื้นชีวิตขึ้นใหม่ ผู้นับถือมีพิธีกรรมดื่มไวน์แทน"เลือด"เพื่อบูชา) Osiris ของชาวอียิปต์(บุตรเทพ สละชีวิตเพื่อส่วนรวม ฟื้นชีวิตขึ้นใหม่ แถมมีสามปราชญ์มาเป็นพยานการประสูติอีกต่างหาก) Mithra ของชาวเปอร์เซีย เราจะระลึกถึงเทพองค์ไหนกันดีล่ะ เมื่อลองบวกลักษณะเทพในนี้ดูแล้วมันคลับคล้ายคลับคลากับใครรึเปล่าน้าาาา? หืมมมมม :p

ซ้ำร้ายวันพุธ วันพฤหัส ชื่อภาษาอังกฤษ Wednesday กับ Thursday ก็มาจากชื่อเทพ Woden หรือโอดิน กับ Thor หรือธอร์ของชาวนอร์ส ทีงี้ไม่เห็นมีใครบ่นว่าเป็นวันบูชาเทพนิ? สังคมมนุษย์ก็ทับซ้อนด้วยสัญลักษณ์ที่ส่งทอดมาจากอดีตกาล กลายพันธุ์ไปตามสังคมแลวัฒนธรรม สุดท้ายขึ้นกับว่าคนจะหยิบส่วนไหนมาเป็นสลักสำคัญในชีวิต
 
ความหมายทางศาสนาจะสำคัญก็ต่อเมื่อมีคนเชื่อ ก็ไม่รู้อนุรักษ์นิยมจะบ่นเรื่อง War on Christmas กันได้ยังไงโดยลิ้นไม่จุกปากตัวเอง
 
อีกอย่าง...เด็กๆเขาเชื่อในซานต้า ก็ไม่ต่างจากเชื่อพระเจ้ามากนักหรอกเน้อ เพราะทั้งคู่ก็รู้ว่าคุณเข้าห้องน้ำแล้วชักโครกไหมเหมือนกันนั่นแล
 
 
 Happy Holidays!

Comment

Comment:

Tweet

มาเพิ่มเติมข้อมูลครับผม Mithra มีหลายชื่อด้วยกัน หนึ่งในนั้นคือ Baal ซึ่งโดนคริสตจักรหาว่าเป็น demon ไปเรียบร้อย

เรามาฉลองวันเกิดของ demon ด้วยกันเถอะชาวคริสต์ทั้งหลายquestion

#13 By P.S. on 2008-12-18 08:18

อย่าเลียนแบบญี่ปุ่นก็แล้วกันครับ

เพราะไม่เอาวันหยุดจากศาสนานี่แหละ เลยมีวันออกกำลังกาย วันวัฒนธรรม วันป่าไม้ วันเคารพผู้สูงอายุ วันเปลี่ยนเป็นฤดูใบไม้ผลิ/ร่วงออกมาให้หยุดกันเล่น ๆ ซะอย่างนั้นsad smile sad smile

ยังมีวันก่อตั้งประเทศด้วยนะ ทั้ง ๆ ที่จริงรึเปล่าก็ไม่รู้(ประเทศเก่ามากมาย)

แต่ก็มีข้อดี เพราะสามารถกำหนดวันให้ตรงวันจันทร์เพื่อจะหยุดติดต่อกันง่ายขึ้นquestion ครูตามโรงเรียนก็เซ็ง เพราะวิชาวันจันทร์มักไม่ได้สอน...sad smile

#12 By 「♭Mystery」 on 2008-12-16 22:22

แต่รั้วชอบวันหยุดนะคะ เหอๆๆๆ
สรุปแล้ว เอาเข้าจริง วันพวกนี้คนมันก็เมคเอาเองทั้งนั้นแหละ เหอๆๆแฮปปี้ฮอลลิเดย์ค่า
ปล. คริสต์มาสกับคริสต์มาสอีฟปีนี้ก็สอบอีกแล้ว ให้ตายสิซานต้า!!!!

#11 By ฉันคือรั้ว on 2008-12-16 17:56

ตอนประถมชอบวันคริสต์มาสมากเลยค่ะ เพราะตอนวันอีฟก็ได้มีปาร์ตี้ วัน25ก็ได้หยุดอีก (โรงเรียนคริสต์น่ะค่ะ) open-mounthed smile ตอนนี้คริสต์มาสเลยกลายเป็นวันสัญลักษณ์แห่งความสุขของเราไปแล้ว

เพราะความหมายที่แท้จริงของคำว่า God นั้นมันขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละคน แต่ละศาสนา เราเลยชอบซานต้ามากกว่าค่ะ confused smile

ถ้ายิ่งใหญ่พอ ใจกว้างพอ เค้าก็ไม่โกรธหรอกถ้าไม่มีใครฉลองวันเกิดให้ open-mounthed smile

#10 By lumin on 2008-12-16 17:46

แฮปปี้ซานต้าเดย์

แล้วเจอกันใหม่ด้วยความห่วงใย..confused smile
1. ระวังได้ถ่านในถุงเท้านาาาา
2. ^_^
3. Merry ครับ
4. วันเกิดใครดีละ Shuu อิอิ
5. ^_^
6. เห็นด้วยขอรับท่าน House แต่ Odin ก็ไม่ได้เซ่ออ่ะนา ในความรู้สึกผม
7. จริงครับ ^_^

#8 By Repentant on 2008-12-16 10:43

นั่นสิ การให้คนที่ไม่ได้อยู่ในศาสนามาหยุดในวันทางศาสนาด้วยเนี่ย มันก็เป็นการทำให้มันกลายเป็นวันหยุดธรรมดา

งี้จะโทษใครได้

ไบเบิลก็เขียนกันมั่วๆตามแต่ใจมานานแล้ว ผมไม่ได้ว่าศาสนาคริสต์หรอกนะ แต่คัมภีร์นี้มันถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองซะจนมัน...(ไม่รู้จะใช้คำว่าอะไรดี)
555 เจ็บไม่น้อย

แหม จริงๆผมว่า odin เป็นเทพสูงสุดที่ (เรียกว่าไรดีฟะ) โง่ที่สุดองค์นึงเลยนะ ทอร์ยิ่งไปกันใหญ่

แต่ตำนานโอซิริสนี่ดูดีมาก ยิ่งไอซิสตามพระศพ 12 ชิ้นนี่ โรแมนติก & ซึ้ง


#6 By house on 2008-12-16 09:27

Happy Holidays! ,toocry

#5 By iQ180 on 2008-12-16 07:33

=''= ขนาดนั้น...เห้อ

อยู่แบบมีความสุขไปเถอะ แต่อย่าลืมเจ้าของวันเกิดก็พอแล้ว

#4 By Shuu Exteen on 2008-12-16 02:52

หืมม เพิ่งรู้เรื่อง War on Christmas แหะ wink
มันเป็นเรื่องเป็นราวกันขนาดนี้เลย แต่อย่างว่า ยังไงมันก็อยู่กะมนุษย์มานาน เด็กๆ รุ่นใหม่ก็ยังคงรู้จัก ซานต้าอยู่ดี big smile


แอบลงท้าย Happy Holidays ด้วยนะเนี่ย 555

Merry X'mas ครับ confused smile

#3 By sicknessbun on 2008-12-15 23:52

Makes sense in any way X X
Has evidence for existence X X

กร๊ากกกกก

#2 By six on 2008-12-15 23:39

กร๊ากกก ข้อที่สามจากท้าย ถ้าเด็กเลวซานต้าจะมากินตับนะเออ

ผมเคยโดนฝรั่งบ่นว่าใช้ X'mas แทน Christmas ด้วยล่ะ

#1 By Lullaby-Nocturne on 2008-12-15 23:34