เลือกตั้งสหรัฐผ่านไปแค่สองอาทิตย์ ขอเก็บตกสักหน่อยเถอะ!
 
ประเทศอังกฤษอาจได้ชื่อว่าเป็นต้นแบบประชาธิปไตย(ถึงแมกนาคาร์ต้าจะคุ้มครองแค่ขุนนาง ชาวบ้านไม่เกี่ยวก็เถอะนะ) แต่ชาติที่ขึ้นชื่อว่าเป็นต้นตำรับกระบวนการเลือกตั้งที่เรียกเสียงโห่ฮาน่าติดตามเหมือนละครน้ำเน่าคงเป็นใครไปไม่ได้นอกจากสหรัฐอเมริกานั่นเอง!!
 
ถ้าคิดว่าป้ายสีใส่ไข่ กุเรื่องฉาว พูดกวนบาทาอย่างการเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพครั้งล่ามันยอดจะแย่แล้วละก็ เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐสมัยสาธารณรัฐเริ่มก่อตั้งน่ะแย่ยิ่งกว่านี้หลายเท่าเชียวขอรับ เรียกได้ว่าสมัยนี้อ่อนด้อยไปเลยล่ะ
 
เขามีค่ายกลการเมืองอะไรตกทอดไปสู่คนทั่วโลกบ้าง ตามมาดูด้วยกันเลยครับ
 
กลยุทธ์ที่หนึ่ง "คำนี้ต้องขยายยยย" Thomas Jefferson VS John Adams
 
เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเลือกตั้งปี 1800 หลังเพิ่งประกาศอิสรภาพปี 1776 ได้หมาดๆซิงๆ  คู่ปรับของเราเป็นบิดาผู้สร้างชาติทั้งสองราย Adams กำลังรักษาตำแหน่งประธานาธิบดีจากสมัยที่แล้ว ส่วน Jefferson ซึ่งเป็นรองประธานาธิบดีก็เห็นว่าได้เวลาของฉันเสียที
 
 
ซ้าย Jefferson, ขวา Adams
 
อาจเพราะ Adams เห็นว่าเลือกตั้งครั้งที่แล้วถกนโยบายกันไปแล้วเลยกลัวประชาชนเบื่อ คราวนี้ข้าพเจ้าขอลองยุทธวิธีใหม่บ้างละกัน
 
นั่นคือปั้นเรื่องเกี่ยวกับฝ่ายโน้นแล้วแจกจ่ายให้เรียบร้อยโรงเรียนมะกัน เมื่อปิ๊งไอเดียได้ดังนี้ทีมของประธานาธิบดี Adams ก็ออกบัตรสนเท่ห์โจมตีคู่แข่งว่า
 
"ถ้าคนนอกศาสนาอย่าง Jefferson ได้เป็นประธานาธิบดีละก็ คริสตศาสนาจะต้องถึงจุดจบ! โบสถ์ในประเทศจะถูกทำลาย! และสถานที่บูชาอันศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายจะกลายเป็นที่พำนักของเหล่าโสเภณี!!"
 
 
"วันอาทิตย์ ได้เวลาสารภาพบาปอีกแล้วสินะ"
 
ถึงจะจริงว่า Jefferson เคยเอากรรไกรไปนั่งตัดพระคัมภีร์บทที่ฟังไม่ขึ้นออกจนเหลือเล่มบางเฉียบมาแล้ว (เรียกว่าJefferson's Bible นะครับ) แต่ Adams เองก็ใช่ย่อยสักเท่าไหร่ เพราะเมื่อท่านย่างเข้าปัจจิมวัยยังเขียนจดหมายถึง Jefferson ว่า
 
 "ข้าพเจ้าตัวสั่นเมื่อคิดถึงอุปกรณ์สร้างความทุกข์ยากที่มนุษย์ยังเก็บรักษาไว้อย่างไม้กางเขน ลองคิดสิว่าสิ่งนี้ได้สร้างความเลวร้ายอะไรบ้าง!"
 
แต่เอาเถอะการเมืองก็เหมือนละคร หน้าฉากบอกรักหลังฉากเกลียดเข้าไส้มีมากถม (ฮ่า! โรคนี้สยามประเทศก็ติดมา) Adams คงถือว่าตัวเองแค่ขยายความไม่ศรัทธาในศาสนาคริสต์ของ Jefferson ให้กว้างขึ้นอีกนิดนึงเท่านั้นเอง แต่ท่าจะแรงไม่สาแก่ใจ พรรค Federalists ของ Adams เลยทับถมข้อกล่าวหาลงหนังสือพิมพ์อีกว่าอเมริกาใต้รัฐบาลของ Jefferson จะมีการเสี้ยมสอนหลักสูตร
 
"ฆาตกรรม,ปล้นชิง,ข่มขืน,มีชู้,สมสู่กันเองในครอบครัว"
 
ไอ้นี่มันหนังสือเรียนนี่หว่า(ล้อเล่นน้า ผมก็เล่น GTA ชอบมากด้วย)
 
กล่าวหากันโคตรเวอร์ขนาดนี้ Jefferson จะไม่เล่นด้วยก็ได้ แต่สงสัยไม่อยากให้ Adams บ้าน้ำลายฟูมปากอยู่คนเดียว ท่านเลยไปจ้างนักประชาสัมพันธ์ James Callendar มาให้โจมตีประธานาธิบดี Adams บ้าง Callendar ไปนั่งทางในสักพักแล้วกุเรื่องว่า "Adams บ้าสงครามและอยากโจมตีฝรั่งเศสเต็มแก่!"
 
ขออภัย...หาภาพ Callendar ไม่ได้ แต่น่าจะประมาณนี้
 
 อาจเพราะข้อกล่าวหา Jefferson ยังไม่หลุดโลกมาก แถมตอนนั้นฝรั่งเศสก็เป็นมหามิตรของอเมริกาน้อยๆเพราะช่วยรบในสงครามประกาศอิสรภาพ Adams เลยแพ้การเลือกตั้ง ส่วน Callendar ก็นอนตารางตามระเบียบสร้างความเสื่อมเสียให้ผู้ชนะอย่าง Jefferson ไม่น้อย
 
แต่วัฒนธรรม"คำนี้ต้องขยายยยย"ก็ได้เกิดขึ้นแล้วในสารบบการเมืองอเมริกัน และเผยแพร่ไปสู่ชาติอื่นในที่สุด
 
 กลยุทธ์ที่สอง "อย่าทำร้ายลูกผม เมียผม ฮืออออออๆ" John Quincy Adams VS Andrew Jackson
 
พอเลือกตั้งปี 1828 เวียนมาบรรจบ John Quincy Adams บุตรชายของ John Adams จากข้างบนก็ต้องรักษาเก้าอี้ทั่นประธานาธิบดีจาก Andrew Jackson ผู้ท้าชิงบ้าง
 
ซ้าย Jackson, ขวา John Quincy Adams
 
Quincy ได้เทคนิกเด็ดๆจากป่ะป๊ามาเยอะใช่เล่น ส่วนคู่แข่งก็เป็นนายพลพันธุ์โหดแถมยังติงต๊องนิดๆ
 
"ผมจะขับรถถังทะลวงบ่อน!"
 
Andrew Jackson น่ะยิ่งกว่าเสธแดงของเราอีกนะครับ ตลอดชีวิตท่านท้าดวลปืนกับคู่อริมากหน้าถึง 13 ราย ทำเอาถึงตายไป 1 ศพ เอาไม้เท้าฟาดบุคคลที่จะลอบสังหารจยปางตายก็ทำมาแล้ว
 
 John Quincy Adams งานเข้าล่ะทีนี้ เล่นว่าหมอนี่วิปริตจิตบิดเบี้ยวเลยละกัน! ทั่นประธานาธิบดีไม่รอช้า พิมพ์บัตรสนเท่ห์ Coffin Handbill แจกจ่ายประชาชีทันที
 
 
ชื่อก็บอกแล้วว่าบัตรสนเท่ห์Coffin (โลงศพ) ในใบปลิวเขียนไส่ไข่ใบโตว่า Jackson เคยคลุ้มคลั่งฆ่าทหารใต้สังกัดในเมือง New Orleansไปหกคนเพื่อสนองความซาดิสต์ตัวเอง!