ยีนคือผืนผ้าแห่งชีวิต สิ่งที่จารึกอยุ่บนขดเกลียวอมตะบอกว่าเราเป็นใครและมาจากไหนโดยไล่ตั้งแต่พ่อแม่ไปจนถึงรุ่งอรุณแห่งวิวัฒนาการ ปกติมนุษย์มักอ่านรหัสพันธุกรรมในแนวตั้งจากบรรพบุรุษสู่ลูกหลาน หารู้ไม่ว่าชีวิตบนโลกหลายชนิดที่ไม่จำเป็นต้องมองผืนผ้าแห่งชีวิตในมุมเดียวกับเรา
 
สัตว์อย่างแบคทีเรียสามารถส่งต่อ DNA ให้กันในแนวนอน นั่นคือถ้ามันเจอะใครถูกใจปุ๊บก็ขอรหัสพันธุกรรมเขามาเลยไม่ต้องเสียเวลาผสมพันธุ์มีลูกกันให้ยุ่งยาก พวกแบคทีเรียยังส่งยีนข้ามพันธุ์กันได้อีกต่างหากนา
 
  
เหมือน Peter Petrelli จาก Heroes ที่ดูดความสามารถคนใกล้ตัวมาใช้ได้นั่นแล
 
 เพิ่งไม่กี่ปีมานี้เองที่นักวิทยาศาสตร์พบว่าสัตว์ตัวใหญ่ๆอย่างพวกเลี้ยงลูกด้วยนมก็สามารถส่งยีนในแนวนอนได้ด้วยโดยอาศัยไวรัสหรือแบคทีเรียเป็นพาหะ ซึ่งในมนุษย์ไม่ได้มาจากลิง...ตอนที่2ผมก็ยกการถ่ายทอดแนวนอนคล้ายๆกันนี้ว่าเป็นหนึ่งในหลักฐานวิวัฒนาการของมนุษย์
 
ล่าสุดที่นักวิทยาศาสตร์พบคือการส่งทอดรหัสพันธุกรรมแนวนอนเกิดขึ้นบ่อยกว่าที่คิด และยังเป็นอีกหนึ่งกลไกซึ่งช่วยวิวัฒนาการของสัตว์ต่างสายพันธุ์ ทั้งที่พวกมันถูกธรรมชาติแยกจากกันด้วยเวลานับล้านๆปี
 
ว่าง่ายๆคือนอกจากจะร่วมเหล่ากอเดียวกันแล้ว เรายังกลับมาจับมือเดินไปด้วยกันบ่อยๆผ่านรหัสพันธุกรรมประเภท SPIN ที่ส่งทอดกันแนวนอนอีกต่างหาก
 
ในเปเปอร์ J. K. Pace, C. Gilbert, M. S. Clark, C. Feschotte (2008). Repeated horizontal transfer of a DNA transposon in mammals and other tetrapods Proceedings of the National Academy of Sciences DOI: 10.1073/pnas.0806548105
 
 John Pace แห่งมหาวิยาลัย Texas ค้นพบรหัสพันธุกรรมจอมข้ามพันธุ์ที่เรียกว่า SPIN (ย่อมาจาก Space Invader หรือผู้รุกรานจากอวกาศ!! ยกโทษให้อารมณ์ขันเนิร์ดๆของ Dr. Pace ด้วยนะครับ) ในลิง Bushbaby ก่อน จากนั้นเมื่อท่านลองสำรวจแผนที่พันธุกรรมของสัตว์อื่นๆก็พบ SPIN ชุดเดียวกัน(มีการกลายพันธุ์เล็กน้อยแต่ก็คล้ายกันถึง 96% เชียว!)ในสิ่งมีชีวิตอีก 7ชนิด ไล่ตั้งแต่ กิ้งก่า กบ ค้างคาวสีน้ำตาล หนูนา หนูบ้าน โอพอสซัม ตัวเทนเรคที่หน้าตาคล้ายเม่นแต่จริงๆเป็นญาติกับช้าง
 
 
  
 
Dr. Pace รู้ว่ารหัส SPIN ไม่ได้มาจากบรรพบุรุษร่วมกันเมื่อนานมาของสัตว์ทั้งเจ็ดแน่ๆเพราะรหัส SPIN อยู่กันคนละตำแหน่งในสัตว์แต่ละชนิด(แสดงว่าโดนสอดแทรกพันธุกรรมมาทีหลังอย่างสุ่ม ถ้ามีมาแต่ต้นจะอยู่ในตำแหน่งเดียวกันบนรหัส D.N.A.) และขนาดญาติสนิทของหนูนาอย่างกระรอกยังไม่มีรหัสพันธุกรรมSPINทีว่าเลย(แสดงว่าไม่ได้รับ SPIN โดยตรงมาจากบรรพบุรุษแหงมๆ)
 
นักวิทยาศาสตร์ยังไม่ทราบชัดว่าสัตว์ตัวไหนใน 7 ชนิดที่เป็นเจ้าของดั้งเดิมของ SPIN (บางทีอาจเป็นสัตว์อื่นที่เขายังแกะรหัส D.N.A. ไม่เรียบร้อยก็ได้) แต่ที่เขารู้ตอนนี้คือคงเป็น Virus นี่แหละที่ลักพารหัสพันธุกรรมจากสัตว์ชนิดหนึ่งข้ามไปใส่ในอีกชนิดโดยไม่ตั้งใจ ซึ่ง SPIN ก็ไม่ได้ไปนอนเกาะ D.N.A. คนอื่นเล่นเปล่าๆนะครับ อย่างในหนูนาเจ้า SPIN ได้แปรสภาพจากรหัสพันธุกรรมสัมภเวสีไปเป็นส่วนหนึ่งของยีนโดยรวมอย่างสมบูรณ์
 
เท่ากับว่าที่สัตว์วิวัฒนาการนั้นไม่ใช่เพราะการกลายพันธุ์และการคัดเลือกทางธรรมชาติภายในประชากรอย่างเดียวแต่บางครั้งรหัสพันธุกรรมต่างด้าวยังเกาะหลังไวรัสมาช่วยเขียนรูปแบบชีวิตให้อีกด้วย
 
อ่านเปเปอร์นี้ทำให้ผมรู้ว่า...ในกงจักรแห่งวิวัฒนาการนั้นทุกชีวิตต่างเชื่อมโยงกันไม่มีใครโดดเดี่ยว เราช่วยกันสร้างสรรค์เรื่องราวให้กันและกันบนผืนผ้าแห่งชีวิตอยู่เป็นนิจ 
 
...จะเสียดายก็แต่เพียงเสียงที่ต้องเงียบงันไปจากธรรมชาติเท่านั้น...
  
 
SRC : http://scienceblogs.com/notrocketscience/2008/11/
space_invader_dna_jumped_across_mammalian_genomes.php 

Comment

Comment:

Tweet

ผมแอบคิดว่า
มันก็อาจจะเป็น "เงื่อนไข" แบบหนึ่ง
ของทฤษฏีวิวัฒนาการก็ได้นะครับ
(แม้จะดูค้ายสุ่มไปหน่อย แต่รูปแบบของการติดไวรัส
ก็อาจจะมาจากความสอดคล้องในวิถีของไวรัส
และรูปแบบลักษณะนิสัย, การดำรงชีวิต ฯลฯ
เช่น ติดโดยสัตว์พาหะ มีความเสี่ยงสูง เนื่องจากวิถีชีวิตเกี่ยวพันกันอยู่)
ดังนั้น จึงเรียกได้อยากเช่นกัน ว่าจะเป็นเพียงการ "สุ่ม"
แต่จริงๆ ผมก็แอบนึกถึงไมโตคอนเดียอยู่ดีนะครับ ^-^'
ไม่ใช่ Spinzaku สินะ sad smile

#11 By Shuu Exteen on 2008-11-15 01:52

โอ้ สเปซ อินเวเดอร์ ต้องยิงยานให้ตกใช่ป่ะ
ที่แท้ เราก็เป็นญาติๆกันนี่เอง แล้วเราจะแต่งงานกับคนคนนั้นได้ไหมเนี่ย เผื่ออาจจะเป็นญาติกัน อิอิ ชอบๆๆ ความรู้มากมายbig smile big smile

#9 By ๏Chill Out๚ะ๛ on 2008-11-14 20:43

ไม่คล้ายกันหรอกครับ SPIN มันจะสอดตัวเองอย่าง Random แล้วมันก็เป็นส่วนกระจิดริดมากเกินกว่าจะมีผลกัน้าตาหรืออะไรแบบนี้ขอรับ

#8 By Repentant on 2008-11-14 20:37

แบบนี้....ต่อไปมนุษย์ก็อาจจะกลายพันธุ์แล้วหน้าตาคล้ายๆกันสินะครับembarrassed (คงวุ่นวายน่าดูถ้าต้องเกิดสงครามอีก...- -'')

#7 By SkyKiD on 2008-11-14 20:27

คงต้องเรียกว่าหนู New Type

#6 By Eddalion on 2008-11-14 12:58

สัตว์ทุกชนิดก็เป็นญาติกันทั้งนั้นละครับ ขึ้นกับว่าห่างกันขนาดไหน ส่วนในบทความนี้หมายถึงตัว Tenrec น่ะครับ

#5 By Repentant on 2008-11-14 12:17

หนูเป็นญาติกะช้างembarrassed

#4 By iQ180 on 2008-11-14 12:14

wink โอ้ววววว อึ้งและ ทึ่งอย่างแรง

#3 By ~NuDeE~ on 2008-11-14 11:29

คร่าบ

#2 By Repentant on 2008-11-14 11:28

SPIN เมื่อข้ามไปแล้ว ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงลักษณะรูปร่างของสิ่งมีชีวิตนั้นๆ ใน generation ถัดไปใช่ไหมครับ embarrassed

#1 By chubby on 2008-11-14 11:23