ทุกวันนี้ประเทศส่วนใหญ่ทั่วโลกรวมทั้งสหประชาชาติได้ออกมายอมรับแล้ว ว่ามีความเป็นไปได้กว่า 90% ว่าภาวะโลกร้อนเกิดจากฝีมือมนุษย์ ช่วงสองสามปีมานี้จึงเริ่มมีการตื่นตัวและรณรงค์ให้คนรับรู้ถึงความจริงข้อนี้กันมากขึ้น

ไม่ ว่าจะเรื่องน้ำแข็งขั้วโลกละลายจนไม่พอปั่นน้ำแข็งไส กรุงเทพเมืองอมรจะจมน้ำ หมีขาวต้องมาเช่าคอนโดเพราะไม่มีบ้านอยู่ ล้วนแล้วแต่ฟังดูน่ากลัว สยึมกึ๋ย

แต่ถามจริงๆ...และตอบมาตามจริงเถอะครับ หลังจากรู้เรื่องภาวะโลกร้อนแล้ว วงจรการใช้ชีวิตของท่านเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง??

ให้เวลาหาคำตอบสามวิ ติ๊ก ติ๊ก ติ๊ก คิดว่าส่วนใหญ่คงแหงนมองรอบตัว อ้ำๆอึ้งๆ แล้วยิ้มแหะๆแบบนางสาวไทยบอกว่า

"ก็...เปล่าาา"

อย่าอายครับ อย่าอาย ผมก็เคยเป็น ความสุขจากการ"รับรู้"หรือที่ฝรั่งเรียกว่า"awareness" แต่ไม่ทำอะไรนี่มันเป็นเรื่องปกติธรรมดาของมนุษย์ยุคไซเบอร์อยู่แล้ว

พอเราได้รับทราบข่าวสาร หรือดู An Inconvenient Truth เสร็จก็เอาไปบอกคนอื่นว่า"เธอๆ โลกกำลังร้อนนะ เราต้องช่วยกันประหยัดพลังงาน" พูดจบก็รู้สึกดี๊ดี คนฟังพอเอาไปบอกต่อก็รู้สึกดี๊ดี ใครๆก็รู้สึกดี๊ดี

เสร็จ สมอารมณ์หมายทางปัญญาแล้วก็จบกัน...แต่สุดท้ายพอกรุงเทพจมน้ำ เราๆท่านๆก็คงเกาะบานประตูลอยตุ๊บป่องเป็นป้าโรสจากไททานิกแล้วบ่นให้คน ข้างๆฟังว่า

"เรารู้เรื่องโลกร้อนแล้วแท้ๆ ทำไมรัฐบาลไม่ทำอะไร โอวพระเจ้า มันแย่มากเลยแจ๊ค อ่อกๆอุกๆ"

อย่าลืมนะครับว่าวิกฤติภาวะโลกร้อนครั้งนี้ ศัตรูแท้จริงคือมนุษย์ทุกคน ผม ท่าน และเพื่อนร่วมโลกกว่าอีก 6.7พัน ล้านคนซึ่งต่างก็มีวงจรชีวิตติดอยู่กับการใช้พลังงานอย่างฟุ่มเฟือยสุรุ่ย สุร่าย ทุกย่างก้าวเรียกได้ว่าช่วยกันยิงกระสุนใส่โลกทีละนัด

ฉะนั้นศัตรูรายแรกที่ต้องกำจัดเสียก่อน...ก็คืออุปนิสัยเดิมๆของตัวเองนั่นแหละขอรับ

วันนี้ไปจ่ายตลาดเจอหนังสือ Time ฉบับพิเศษเกี่ยวกับภาวะโลกร้อน ไล่เรียงสิ่งต่างๆที่ใครๆก็ช่วยกันทำได้เพื่อปกป้องดวงดาวของเราพอดี กอปรกับพบข้อมูลในเว็บ www.stopglobalwarming.org จึงขอเอามาเผยแพร่ให้ทุกท่านทราบและช่วยกันกระทำ

เชื่อ ว่าคงไม่มีมนุษย์คนใดทำตามรายการนี้ได้ทั้งหมด แต่ก็อยากให้ช่วยพิจารณาดูว่าอันไหนสามารถทำได้และช่วยกันคนละไม้ละมือ... หากใครทำข้อไหนในนี้ได้ หรือมีวิธีการประหยัดพลังงานอะไรที่ตนกำลังทำอยู่ก็ช่วยตอบไว้ในนี้เถอะครับ คนอ่านจะได้เกิดกำลังใจจะกระทำ และชื่นใจว่าเราไม่ใช่"รู้"หรือ"พูด"เพียงอย่างเดียว

1. ใช้หลอดผอมจอมประหยัด: แค่เปลี่ยนหลอดไฟที่ใช้มากที่สุดในบ้านสามดวงเป็นหลอดผอม ก็จะช่วยลดการเกิดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึงปีละ 136.4 กิโลกรัม ประหยัดเงิน 2160 บาท (1Dollar = 36Baht)

ทำง่าย...แถมรู้สึกดีขึ้นมาทันทีเลยครับ ^ ^b

2. เช็คลมยางรถให้อึ๋มเสมอ: รถยางแฟบต้องใช้พลังงานสูงในการเร่งหรือเบรกแต่ละครั้ง เช็คและเติมทุกเดือนก็จะช่วยลดการเกิดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึงปีละ 113.6 กิโลกรัม ประหยัดน้ำมันได้อีกหลายร้อย

ช่วงนี้ไม่ได้ขับรถ ใช้แค่จักรยาน สองเท้าไม่ก็รถเมล์ รู้สึกแข็งแรงขึ้นครับ

3. หมั่นเปลี่ยนไส้กรองแอร์รถยนต์บ่อยๆ: ช่วยลดการเกิดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึงปีละ 363.6 กิโลกรัม รู้ครับว่าวิโก้ ดีแมกซ์ มันทนทาน แต่วิ่งลุยๆไปทั่ว ยิ่งในเมืองกรุงต้องฝ่าละอองทุกวันก็จะทำให้ไส้กรองตัน ต้องสิ้นเปลืองพลังงานในการปั่นพัดลมแอร์ แถมกทมร้อนตับแล่บซะขนาดนี้อีก = ='

รณรงค์อย่างเดียวเช่นกัน

4. ใช้กระดาษ อย่าให้หน้าหลังต้องน้อยใจ: โดย เฉพาะนักเขียน หรือคนทำรายงานที่ชอบพรินท์งานแล้วเขวี้ยงทิ้ง(ผมนี่ไง แหะๆ) อีกหน้ามีประโยชน์นะครับ ทดเลข กลับหัวพิมพ์ หรือเอาไปพับเครื่องบินให้น้องเล่นก็ยังดีกว่าทิ้งเสียเปล่าๆปลี้ๆ แค่หนึ่งรีม(ห่อตามโลตัส) ก็ช่วยชีวิตต้นไม้ได้เกือบต้น ลดการเกิดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 2.3 กิโลกรัม

ลืมบ่อยๆ แต่จะพยายามครับ = ='

5.ล้างไส้กรองแอร์ที่บ้านบ้าง: ถึง มิตซูบิชิ ซัมซุงจะโฆษณาว่ามีอนุภาคนาโน สารสกัดโมเมตาการิช่วยกำจัดเชื้อโรคแบคทีเรีย อีโบล่า หรืออะไรก็ตาม ไส้กรองแอร์ก็ยังกินฝุ่นเหมือนเดิมนะครับ ล้างเสียหน่อยอย่าให้แอร์ทำงานหนัก ช่วยลดการเกิดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึงปีละ 159.1 กิโลกรัม ประหยัดค่าไฟได้ปีละ 5,400 บาท!

ช่วงนี้ล้างทุกครั้งที่ไฟขึ้นเตือนครับ

6.อาบน้ำ...ไม่ต้องถึงขนาดอั้มโฆษณาแชมพู: คงไม่ต้องขนาดมหาจำลองสามขัน แค่เปลี่ยนหัวฝักบัวเป็นแบบไหลช้า ไม่โอ้เอ้เถลไถลกับการขัดสีฉวีวันมากนักก็ช่วยประหยัดได้มากแล้ว เว็บ www.stopglobalwarming.org บอกว่าบางบ้านใช้ 2/3 ของพลังไฟต้มน้ำไปกับฝักบัวนี่แล

ก็อากาศมันหนาวนี่นา บางทีก็เพลินไปหน่อยย แหะๆ

7.เมดอินไทยแลนด์...ใช้เองทำเอง: ใช่ว่าสนับสนุนชาตินิยมอะไรหรอกนะครับ ถึง FTA กับ จีน ออสเตรเลียจะทำให้ผลไม้ราคาถูก เนื้อราคาถูกหลั่งไหลเข้าไทยกันมากดูแล้วน่าซื้อ แต่ทราบไหมครับว่าในราคาที่ถูกลงนั้น โลกเราต้องจ่ายแพงขึ้นกับพลังงานในการขนส่ง ข้ามน้ำข้ามทะเลมหาศาลอยู่ไม่น้อย ยิ่งส่งด่วนทางอากาศนี่ละครับตัวดีเลย! อะไรที่ผลิตในนี้แล้วไม่รังเกียจจะบริโภคก็ช่วยๆกันเถอะน้อ

เพิ่มเติมเล็กน้อยคือควรเลือกอาหารชีวภาพหากทำได้ แม้ GMO จะไม่ทำให้เรามีสาตาหรือพลังพิเศษแต่ ปุ๋ยเคมี ที่ใช้นอกจากจะต้องช้พลังงานผลิตแล้วยังทำร้ายแหล่งน้ำอีกด้วย

ตอนนี้เลือกของ made in Thailand คงกลายเป็นเปลืองพลังงาน 555 แต่ก็พยายามเลือกของในประเทศครับ

8.อย่าให้ทุกวันเป็นเทศกาลปีใหม่...แค่แปรงสีฟันไม่ต้องห่อสิบชั้นก็ได้: ซื้อของที่ห่อบรรจุมาอย่างพอดีๆไม่เวอร์มาก นอกจากช่วยประหยัดแรงแกะแล้ว ยังลดปริมาณขยะอีกด้วย ขยะน้อยลงแค่ 10% ก็ลดการเกิดคาร์บอนไดออกไซด์ (ทั้งจากการทำลาย ผลิตบรรจุภัณฑ์) ได้ถึงปีละครึ่งตัน! ประหยัดเงิน 36,000 บาท พอซื้อ Xbox360 พร้อมกับ Play3 ได้เลยเชียว

กล่องพิซซ่า กล่องใส่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ตอนนี้ได้มาก็พยายามใช้เป็นถังขยะสำรองได้อีกต่อหนึ่ง

9.เติมแก๊สโซฮอล์: นอกจากได้น้ำมันที่ถูกลง 1.5 บาทแล้ว ยังช่วยลดการนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงจากต่างประเทศ ลดการขาดดุลทางการค้าถึงปีละ 3,000 ล้านบาท ใช้ประโยชน์จากพืชผลทางการเกษตรสูงสุดและยกระดับราคาพืชผลทางการเกษตร สร้างรายได้ให้เกษตรกรไปอีกทางด้วย

ตอนนี้ไม่ได้ขับรถ แต่ก็ชี้ชวนให่เพื่อนๆเติมเสมอนาา


10.ไปไหนไปด้วยกันแบบคนสุพรรณ: อย่าให้เก้าอี้ข้างคนขับหรือข้างหลังเป็นที่นั่งของกองหนังสือหรือผีจากเรื่อง Shutter แค่ ขี่คอไปด้วยกันก็ช่วยประหยัดได้ปีละหลายพัน รถน้อยลงจราจรก็ไม่ติด แถมไม่ต้องลำบากหาที่จอดรถในมหาวิทยาลัยให้ยุ่งยาก เราแค่ลงแล้วสั่งเพื่อนวนเอา 555

เกาะรถคนอื่นเมื่อมีโอกาส 555

11.รถติด...จะเหยียบเบรกค้างไว้ทำไม ไม่ใช่ the fast เสียหน่อย: รถติดนานๆแบบเมืองไทย เปลี่ยนมาที่เกียร์ว่าง N หรือถ้าเป็นไปได้ก็ดับเครื่องเถอะครับ นอกจากจะรักษาเครื่องยนต์, ผ้าเบรกแล้วยังประหยัดน้ำมันอีกด้วย

พยายามเตือนคนขับ แต่บางทีก็กลัวถูกมันถีบลงมา = ='

12.ลดจำนวนขยะ, ถุงขยะ: ถุงดำใบหนึ่งก็เบ้อเร่อบ้าร่าแต่บางคนใช้วันละถุงทั้งที่ไม่จำเป็นขนาดนั้น Recycle เสียบ้าง บางทีพวกกล่องที่มาพร้อมสินค้าก็เอามาใช้ใส่ขยะแทนได้นะเออ

อาทิตย์หนึ่งทิ้งทีครับ ของสดทิ้งทุกวันโดยแกะแพ็คเกจอย่างระมัดระวัง แล้วก็ใส่กลับเข้าไป ปิดดีๆ โยนถังขยะ

13.ปลูกต้นไม้: ปีหนึ่งๆเราใช้กระดาษไปเป็นจำนวนมาก ถ้าลดไม่ได้ก็ช่วยทดทานด้วยการปลูกทดแทนละกันครับ ^__^ นั่นสินะ...ต้องหาโอกาสเสียหน่อย

14.เครื่องใช้ไฟฟ้าเก่าๆ ขายไปมั่งก็ได้: ในกรณีที่มีเงินเหลือเผื่อจะซื้อใหม่ บางครั้งการประหยัดก็กลายเป็นไม่ประหยัดในระยายาว เพราะนอกจากกินไฟแล้ว เครื่องใช้ไฟฟ้าบางชนิดอย่างแอร์โบราณยังใช้สาร CFC ที่ทำลายโอโซนอีกด้วย ซื้อใหม่ก็ดูเบอร์ห้านะครับ (แม้ว่ามันจะห้าหมดก็เถอะ = =')

อ้อ...อันไหนไม่ใช้ก็ถอดปลั๊กมั่งนะครับ ลดการเกิดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึงปีละ 454.5 กิโลกรัม ประหยัดค่าไฟ 9,216 บาทแน่ะ สำหรับขาคอมที่ต้องเปิดทั้งคืนอย่างเราๆ ก็พบกันครึ่งทางด้วยการปิดหน้าจอเสีย

ยังไม่มีเงินเปลี่ยนครับ T_T

15.อากาศร้อน...ก่อนจะผลักสวิตช์ไฟให้ดูเสื้อผ้าตัวเองก่อน: แทนที่จะเปิดแอร์เย็นเฉียบเวลาร้อนๆ ก็ลองใส่เสื้อผ้าน้อยชิ้นลงหน่อยแล้วอาจพบว่าแค่เปิดพัดลม หน้าต่าง ก็เพียงพอแล้ว นอกจากจะประหยัดพลังงานแล้ว สำหรับสาวๆยังเป็นอานิสงส์ให้พวกกระผมด้วย อิอิ

ช่วงนี้ ใส่แขนสั้น ขาสั้น พร้อมรอชมอาหารตา (เอ๊า ว่าเข้านั่น)

16.ยืดอก...ไม่พกถุง: ฮั่นแน่ ผมหมายถึงถุงพลาสติกต่างหากครับ เวลาแม่ค้าเสนอไม่ต้องรับ เพราะถุงพลาสติกนั้นนอกจากย่อยสลายยาก ทำลายธรรมชาติแล้วยังต้องใช้น้ำมันผลิตต่อไปมหาศาล ถ้าเป็นไปได้ควรพกถุงผ้าไปเอง ต่างคนต่างสีก็เก๋ไปอีกแบบนา เรื่องเล็กๆที่ทุกคนทำได้อย่ามองข้าม เพราะประหยัดน้ำมันได้หลายบาร์เรลต่อปี

ทำได้สม่ำเสมอครับ ยืดอกได้

17. เสต็กสามย่าน หมูกะทะน่ะ...ลดมั่งก็ได้ สงสารวัว หมูหน่อยเต๊อะ: ปุจฉาเล่นๆว่ารถBMWกับแฮมเบอเกอร์อันไหนทำลายสภาพแวดล้อมกว่ากัน?

คำตอบคือแฮมเบอเกอร์นะครับ!! เชื่อหรือไม่ว่าแก๊สจากอุจจาระและการผายลมของวัว หมู แกะ แพะทั่วโลกนั้นนับเป็น 13% ของ ต้นเหตุแก๊สเรือนกระจกทั้งหมด รายงานจากมหาวิทยาลัยชิคาโกระบุว่าแค่เปลี่ยนเป็นมังสวิรัติเสีย นอกจากรู้สึกได้บุญแล้ว เราก็จะช่วยลดการเกิดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึงปีละ 1.5 ตันต่อคนทีเดียว!

อันนี้ผมทำไม่ได้หรอก แต่จะพยายามทานน้อยลงแล้วกันน้ออ แหะๆ

18.หาที่ทำงานใกล้บ้าน, ประท้วงเจ้านาย/รุ่นพี่ด้วยการถอดเนคไท: ที่ทำงานใกล้บ้าน หากไปด้วยรถเมล์ รถไฟฟ้า หรือเดินเท้า นอกจากช่วยลดปัญหารถติด ช่วยเพื่อนมนุษย์บนถนนแล้ว ยังเป็นการช่วยให้ร่างกายมีหุ่นเฟิร์มและลดการใช้พลังงานได้อีกด้วย

ส่วนเนคไท ถามคนเคยใส่นิดนะครับว่ารู้สึกยังไง ร้อน อึดอัดใช่ไหม? ร้อนแล้วทำยังไง? บอกอาจารย์เร่งแอร์น่ะสิ เมื่อปี 2005 ญี่ปุ่นทดลองรณรงค์ให้พนักงานบริษัทใส่ชุดตามสบายมาทำงาน เพียงชั่วไม่กี่เดือนก็ลดการเกิดคาร์บอนไดออกไซด์จากการผลิตไฟฟ้าได้ 79,000 ตัน!

ฉะนั้นช่วงรับน้องที่จะถึงนี้ เกิดรุ่นพี่เจ้ายศเจ้าอย่าง ติดนิสัยขุนนางคนไหนเข้ามาทำตาขวาง พล่ามเรื่องโซตัสแล้วถามว่า
"เฮ้ย ทำไมไม่ใส่เนคไทว้าา"
ก็ตอบไปเลยครับว่า
"ผมกำลังช่วยแก้ปัญหาภาวะโลกร้อน! พี่นั่นแหละมีปัญหาอะไรมิทราบ"

ผมไม่ต้องใส่อยู่แล้ว...รอดไป

สิบ แปดข้อนี้ อย่างที่บอกละครับว่าคงไม่มีใครทำได้หมดแน่ แต่อยากให้ช่วยกันทำคนละหลายๆข้อ อันไหนทำไม่ได้ก็บอกเพื่อนเผื่อเขาจะได้ช่วยทำแทน คนละไม้คนละมือเราย่อมช่วยกันแก้วิกฤตินี้ได้แน่นอนครับ นอกจากช่วยโลกแล้วหลายข้อยังเข้าปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงอีกด้วยนา ^___^

"รู้" แต่ไม่ "ทำ" น่าเสียดายกว่าไม่รู้เลยไม่ทำ จริงไหมครับ

"We do not inherit the earth from our ancestors, we borrow it from our children"

"เราไม่ได้รับสืบทอดโลกนี้มาจากบรรพบุรุษ หากแต่ยืมมาจากอนาคตของลูกหลาน"

สุภาษิตชนอเมริกันพื้นเมือง

สันติภาพ...V

ข้อมูลทั้งหมดแปลและเรียบเรียงจาก

http://www.stopglobalwarming.org/sgw_actionitems.asp

 

ปล. แฮ่ ต้องขุดบทความโบราณของตัวเองมาโพสต์ซะแล้วเพราะไม่ว่างเลย ขออภัยการละเลยตอบคอมเมนต์เป็นอย่างสูงนะครับ

Comment

Comment:

Tweet

พยายามทำให้ครบค่ะconfused smile

#21 By (^_^)/nana on 2008-11-10 22:59

ข้อสี่ทำได้ และทำบ่อยมาก
๕๕ กระดาษหนังสือพิมพ์ ของ โรงเรียน
รู้สึกไร้สาระเอามาเขียนอะไรไร้สาระเล่น
ดีกว่าโยนทิ้งลงถังนะ +ฃ
Hot! Hot! Hot! Hot!

#20 By Ms.Pathita on 2008-11-10 15:26

Hot! หากว่าที่บ้านบางคนไม่มีพื้นที่ปลูกต้นไม้ ลองไปดูตามโครงการปลูกป่าชายเลนก็ได้นะคะ อย่างที่บางปูที่เราเคยไป ก็จะมีกิจกรรมให้ปลูกป่า นอกจากจะช่วยลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์แล้วยังช่วยรักษาน้ำจืดไม่ให้เป็นน้ำกร่อย กับรักษาแหล่งเพาะพันธุ์ของสัตว์ต่างๆ(เป็นการทำบุญด้วย)big smile

#19 By mzither(look chin pla) on 2008-11-09 22:36

11. เท่าที่รู้ เกียร์ N ไว้จะทำให้เกียร์เสื่อมไวนะครับ เหยียบเบร็คไว้ดีกว่า จอดนิ่งๆ ล้อไม่ได้เสียดสี ผ้าเบร็คไม่สึกแต่อย่างใด แต่จริงๆ ดับเครื่องอ่าดีสุดละ (แต่พอสตาร์ทที เปลืองน้ำมันกว่าไม่ได้ดับเครื่อง 55+)

#18 By หมีขั้วโลก™ on 2008-11-09 21:36

ผมใช้กระดาษ 2 หน้าอ่ะ ช่วยลดโลกร้อนด้วยคนครับ

#17 By mekabeam on 2008-11-09 20:02

บางอันเคยรู้ละครับ เรื่องเสตกน่ะ ส่วนเรื่องเติมน้ำมันคงไม่มีเพุราะไม่ได้ขับรถ ขึ้น bts ประจำ ^^

#16 By Shuu Exteen on 2008-11-09 19:20

Hot! great post!!!

#15 By เจนเนสซ่า on 2008-11-09 18:06

กระดาษนี่ทำได้แน่ๆ เรพาะทำอยู่แล้ว
พอดีมีกระดาษหน้าเดียวเยอะมาก เหลือมาเป็นร้อยๆแผ่นจากตอนทำโครงงานแล้วเด้ง แก้แล้วแก้อีก เลยได้กระดาษทดบานเลย เอาไว้วาดรูปเล่นก็ยังดีนะ 55+

#14 By HeDw!g on 2008-11-09 17:52

แหล่มเลยขอรับนายท่ายHot!

#13 By Kenessar on 2008-11-09 16:50

ช่วยกันๆ Hot!

#12 By draco on 2008-11-09 16:04

ทำข้อ 18 ได้ดีสุด open-mounthed smile Hot!

#11 By Vichyasviel von Einzbern on 2008-11-09 14:41

คนส่วนมาก รู้แต่ไม่ทำ
ผมว่าปัญหาคือต้องลดประชากรโลกลงซักครึ่งเป็นไง open-mounthed smile

#10 By โก๋สิจ๊ะ on 2008-11-09 08:37

1. ดีแล้วคร้าบ ^_^
2. ฮ่า ผมก็เหมือนกัน
3. ^_^
4. ขอบคุณครับ ^_^
5. ต้องขอบคุณ Time แล
6. เยี่ยม!
7. เชื่อว่าท่านเคนทำได้แน่นอน!
8. เช่นกันครับ ^_^

#9 By Repentant on 2008-11-09 01:19

นึกว่าจะเม้นไมได้ ผมว่าถึงเราไม่เคยเจอกัน แต่เราเหมือนเพื่อนกันเลยนะว่าไหม?

แล้วเจอกันใหม่ด้วยความห่วงใย..confused smile Hot!
ของผมดับเครื่องไม่ได้ครับ เพราะรถผมสตาร์ทยากsad smile

นอกนั้นแทบทำได้หมดครับ

#7 By เคนหนี้ on 2008-11-08 23:31

ตั้งแต่ที่ได้ยินการรณรงค์เรื่องนี้ ก็เริ่มเปลี่ยนชีวิตตัวเองค่ะ อย่างเรื่องถุงผ้า ถอดปลั๊กนี่ ทำประจำ กระทั่่งเป็นมังสวิรัติก็ทำมาแล้ว (แต่ตอนนี้ต้องทำตัวให้กินง่าย เลยกลับมากินเนื้อสัตว์ sad smile )

เขียนได้ดีมากค่ะ ถึงจะเก่า แต่เรื่องนี้ยังไม่ล้าสมัยหรอกนะคะ big smile Hot!
Hot! เป็นคำแนะนำที่ดีจริงๆ

#5 By ~memay~ on 2008-11-08 22:35

Hot! ไม่ต้องมีคำบรรยายใดๆ
นั่งรถเมล์ประจำเพราะไม่มีรถsad smile

#2 By iQ180 on 2008-11-08 17:32

PinG~ หุหุหุ ทำบ้างบางข้อแฮะ โดยเฉพาะถอดเนคไทค์ ไม่รู้จะใส่ทำไม ร้อนมากมาย double wink

#1 By Pl@y-M@Te on 2008-11-08 14:01