ทุกวันนี้ประเทศส่วนใหญ่ทั่วโลกรวมทั้งสหประชาชาติได้ออกมายอมรับแล้ว ว่ามีความเป็นไปได้กว่า 90% ว่าภาวะโลกร้อนเกิดจากฝีมือมนุษย์ ช่วงสองสามปีมานี้จึงเริ่มมีการตื่นตัวและรณรงค์ให้คนรับรู้ถึงความจริงข้อนี้กันมากขึ้น

ไม่ ว่าจะเรื่องน้ำแข็งขั้วโลกละลายจนไม่พอปั่นน้ำแข็งไส กรุงเทพเมืองอมรจะจมน้ำ หมีขาวต้องมาเช่าคอนโดเพราะไม่มีบ้านอยู่ ล้วนแล้วแต่ฟังดูน่ากลัว สยึมกึ๋ย

แต่ถามจริงๆ...และตอบมาตามจริงเถอะครับ หลังจากรู้เรื่องภาวะโลกร้อนแล้ว วงจรการใช้ชีวิตของท่านเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง??

ให้เวลาหาคำตอบสามวิ ติ๊ก ติ๊ก ติ๊ก คิดว่าส่วนใหญ่คงแหงนมองรอบตัว อ้ำๆอึ้งๆ แล้วยิ้มแหะๆแบบนางสาวไทยบอกว่า

"ก็...เปล่าาา"

อย่าอายครับ อย่าอาย ผมก็เคยเป็น ความสุขจากการ"รับรู้"หรือที่ฝรั่งเรียกว่า"awareness" แต่ไม่ทำอะไรนี่มันเป็นเรื่องปกติธรรมดาของมนุษย์ยุคไซเบอร์อยู่แล้ว

พอเราได้รับทราบข่าวสาร หรือดู An Inconvenient Truth เสร็จก็เอาไปบอกคนอื่นว่า"เธอๆ โลกกำลังร้อนนะ เราต้องช่วยกันประหยัดพลังงาน" พูดจบก็รู้สึกดี๊ดี คนฟังพอเอาไปบอกต่อก็รู้สึกดี๊ดี ใครๆก็รู้สึกดี๊ดี

เสร็จ สมอารมณ์หมายทางปัญญาแล้วก็จบกัน...แต่สุดท้ายพอกรุงเทพจมน้ำ เราๆท่านๆก็คงเกาะบานประตูลอยตุ๊บป่องเป็นป้าโรสจากไททานิกแล้วบ่นให้คน ข้างๆฟังว่า

"เรารู้เรื่องโลกร้อนแล้วแท้ๆ ทำไมรัฐบาลไม่ทำอะไร โอวพระเจ้า มันแย่มากเลยแจ๊ค อ่อกๆอุกๆ"

อย่าลืมนะครับว่าวิกฤติภาวะโลกร้อนครั้งนี้ ศัตรูแท้จริงคือมนุษย์ทุกคน ผม ท่าน และเพื่อนร่วมโลกกว่าอีก 6.7พัน ล้านคนซึ่งต่างก็มีวงจรชีวิตติดอยู่กับการใช้พลังงานอย่างฟุ่มเฟือยสุรุ่ย สุร่าย ทุกย่างก้าวเรียกได้ว่าช่วยกันยิงกระสุนใส่โลกทีละนัด

ฉะนั้นศัตรูรายแรกที่ต้องกำจัดเสียก่อน...ก็คืออุปนิสัยเดิมๆของตัวเองนั่นแหละขอรับ

วันนี้ไปจ่ายตลาดเจอหนังสือ Time ฉบับพิเศษเกี่ยวกับภาวะโลกร้อน ไล่เรียงสิ่งต่างๆที่ใครๆก็ช่วยกันทำได้เพื่อปกป้องดวงดาวของเราพอดี กอปรกับพบข้อมูลในเว็บ www.stopglobalwarming.org จึงขอเอามาเผยแพร่ให้ทุกท่านทราบและช่วยกันกระทำ

เชื่อ ว่าคงไม่มีมนุษย์คนใดทำตามรายการนี้ได้ทั้งหมด แต่ก็อยากให้ช่วยพิจารณาดูว่าอันไหนสามารถทำได้และช่วยกันคนละไม้ละมือ... หากใครทำข้อไหนในนี้ได้ หรือมีวิธีการประหยัดพลังงานอะไรที่ตนกำลังทำอยู่ก็ช่วยตอบไว้ในนี้เถอะครับ คนอ่านจะได้เกิดกำลังใจจะกระทำ และชื่นใจว่าเราไม่ใช่"รู้"หรือ"พูด"เพียงอย่างเดียว

1. ใช้หลอดผอมจอมประหยัด: แค่เปลี่ยนหลอดไฟที่ใช้มากที่สุดในบ้านสามดวงเป็นหลอดผอม ก็จะช่วยลดการเกิดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึงปีละ 136.4 กิโลกรัม ประหยัดเงิน 2160 บาท (1Dollar = 36Baht)

ทำง่าย...แถมรู้สึกดีขึ้นมาทันทีเลยครับ ^ ^b

2. เช็คลมยางรถให้อึ๋มเสมอ: รถยางแฟบต้องใช้พลังงานสูงในการเร่งหรือเบรกแต่ละครั้ง เช็คและเติมทุกเดือนก็จะช่วยลดการเกิดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึงปีละ 113.6 กิโลกรัม ประหยัดน้ำมันได้อีกหลายร้อย

ช่วงนี้ไม่ได้ขับรถ ใช้แค่จักรยาน สองเท้าไม่ก็รถเมล์ รู้สึกแข็งแรงขึ้นครับ

3. หมั่นเปลี่ยนไส้กรองแอร์รถยนต์บ่อยๆ: ช่วยลดการเกิดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึงปีละ 363.6 กิโลกรัม รู้ครับว่าวิโก้ ดีแมกซ์ มันทนทาน แต่วิ่งลุยๆไปทั่ว ยิ่งในเมืองกรุงต้องฝ่าละอองทุกวันก็จะทำให้ไส้กรองตัน ต้องสิ้นเปลืองพลังงานในการปั่นพัดลมแอร์ แถมกทมร้อนตับแล่บซะขนาดนี้อีก = ='

รณรงค์อย่างเดียวเช่นกัน

4. ใช้กระดาษ อย่าให้หน้าหลังต้องน้อยใจ: โดย เฉพาะนักเขียน หรือคนทำรายงานที่ชอบพรินท์งานแล้วเขวี้ยงทิ้ง(ผมนี่ไง แหะๆ) อีกหน้ามีประโยชน์นะครับ ทดเลข กลับหัวพิมพ์ หรือเอาไปพับเครื่องบินให้น้องเล่นก็ยังดีกว่าทิ้งเสียเปล่าๆปลี้ๆ แค่หนึ่งรีม(ห่อตามโลตัส) ก็ช่วยชีวิตต้นไม้ได้เกือบต้น ลดการเกิดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 2.3 กิโลกรัม

ลืมบ่อยๆ แต่จะพยายามครับ = ='

5.ล้างไส้กรองแอร์ที่บ้านบ้าง: ถึง มิตซูบิชิ ซัมซุงจะโฆษณาว่ามีอนุภาคนาโน สารสกัดโมเมตาการิช่วยกำจัดเชื้อโรคแบคทีเรีย อีโบล่า หรืออะไรก็ตาม ไส้กรองแอร์ก็ยังกินฝุ่นเหมือนเดิมนะครับ ล้างเสียหน่อยอย่าให้แอร์ทำงานหนัก ช่วยลดการเกิดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึงปีละ 159.1 กิโลกรัม ประหยัดค่าไฟได้ปีละ 5,400 บาท!

ช่วงนี้ล้างทุกครั้งที่ไฟขึ้นเตือนครับ

6.อาบน้ำ...ไม่ต้องถึงขนาดอั้มโฆษณาแชมพู: คงไม่ต้องขนาดมหาจำลองสามขัน แค่เปลี่ยนหัวฝักบัวเป็นแบบไหลช้า ไม่โอ้เอ้เถลไถลกับการขัดสีฉวีวันมากนักก็ช่วยประหยัดได้มากแล้ว เว็บ www.stopglobalwarming.org บอกว่าบางบ้านใช้ 2/3 ของพลังไฟต้มน้ำไปกับฝักบัวนี่แล

ก็อากาศมันหนาวนี่นา บางทีก็เพลินไปหน่อยย แหะๆ

7.เมดอินไทยแลนด์...ใช้เองทำเอง: ใช่ว่าสนับสนุนชาตินิยมอะไรหรอกนะครับ ถึง FTA กับ จีน ออสเตรเลียจะทำให้ผลไม้ราคาถูก เนื้อราคาถูกหลั่งไหลเข้าไทยกันมากดูแล้วน่าซื้อ แต่ทราบไหมครับว่าในราคาที่ถูกลงนั้น โลกเราต้องจ่ายแพงขึ้นกับพลังงานในการขนส่ง ข้ามน้ำข้ามทะเลมหาศาลอยู่ไม่น้อย ยิ่งส่งด่วนทางอากาศนี่ละครับตัวดีเลย! อะไรที่ผลิตในนี้แล้วไม่รังเกียจจะบริโภคก็ช่วยๆกันเถอะน้อ

เพิ่มเติมเล็กน้อยคือควรเลือกอาหารชีวภาพหากทำได้ แม้ GMO จะไม่ทำให้เรามีสาตาหรือพลังพิเศษแต่ ปุ๋ยเคมี ที่ใช้นอกจากจะต้องช้พลังงานผลิตแล้วยังทำร้ายแหล่งน้ำอีกด้วย

ตอนนี้เลือกของ made in Thailand คงกลายเป็นเปลืองพลังงาน 555 แต่ก็พยายามเลือกของในประเทศครับ

8.อย่าให้ทุกวันเป็นเทศกาลปีใหม่...แค่แปรงสีฟันไม่ต้องห่อสิบชั้นก็ได้: ซื้อของที่ห่อบรรจุมาอย่างพอดีๆไม่เวอร์มาก นอกจากช่วยประหยัดแรงแกะแล้ว ยังลดปริมาณขยะอีกด้วย ขยะน้อยลงแค่ 10% ก็ลดการเกิดคาร์บอนไดออกไซด์ (ทั้งจากการทำลาย ผลิตบรรจุภัณฑ์) ได้ถึงปีละครึ่งตัน! ประหยัดเงิน 36,000 บาท พอซื้อ Xbox360 พร้อมกับ Play3 ได้เลยเชียว

กล่องพิซซ่า กล่องใส่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ตอนนี้ได้มาก็พยายามใช้เป็นถังขยะสำรองได้อีกต่อหนึ่ง

9.เติมแก๊สโซฮอล์: นอกจากได้น้ำมันที่ถูกลง 1.5 บาทแล้ว ยังช่วยลดการนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงจากต่างประเทศ ลดการขาดดุลทางการค้าถึงปีละ 3,000 ล้านบาท ใช้ประโยชน์จากพืชผลทางการเกษตรสูงสุดและยกระดับราคาพืชผลทางการเกษตร สร้างรายได้ให้เกษตรกรไปอีกทางด้วย

ตอนนี้ไม่ได้ขับรถ แต่ก็ชี้ชวนให่เพื่อนๆเติมเสมอนาา


10.ไปไหนไปด้วยกันแบบคนสุพรรณ: อย่าให้เก้าอี้ข้างคนขับหรือข้างหลังเป็นที่นั่งของกองหนังสือหรือผีจากเรื่อง Shutter แค่ ขี่คอไปด้วยกันก็ช่วยประหยัดได้ปีละหลายพัน รถน้อยลงจราจรก็ไม่ติด แถมไม่ต้องลำบากหาที่จอดรถในมหาวิทยาลัยให้ยุ่งยาก เราแค่ลงแล้วสั่งเพื