ถ้าถามว่าปีนี้ใครลงสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐบ้าง? คำตอบคงเป็นโอบาม่า,แมคเคนใช่ไหมครับ? 
 
คำตอบถือไม่ถูกเสียทีเดียวเน้อ จริงๆแล้วอเมริกายังมีพรรคที่สามซึ่งมีบทบาทในส่วนท้องถิ่นอยู่พอสมควรแต่แทบไร้ปากเสียงในระดับประเทศ นั่นเพราะระบบการเมืองสองพรรค(Democrat-Republican) ฝังรากมายาวนานและมีอิทธิพลมากจนคนรู้สึกว่าถ้าเลือกพรรคทางเลือกที่สามไปเสียงตัวเองจะเสียเปล่าๆปลี้ๆ รัฐสภาสหรัฐจึงมีผู้แทนไม่สังกัดพรรคใหญ่แค่สองหน่อจากทั้งหมด 100 หัวเท่านั้นเอง
 
พรรคพวกนี้ก็ส่งตัวแทนลงเลือกตั้งประธานาธิบดี แต่ถ้ารัฐไหนฐานเสียงไม่พอหรือขาดประชาชนเรียกร้องก็จะไม่มีชื่อให้เลือก ในศตวรรษนี้ผู้ลงสมัครนอกสังกดที่ประสบความสำเร็จสุดเห็นทีจะเป็น Ross Perot ที่แข่งกับ คลินตัน, จอร์จ บุชผู้พ่อในปี 92นั่นแล
 
ปี 2008 นี้มีผู้สมัครทางเลือกที่สามจากพรรคอะไรกันบ้าง ลองไปดูเลยครับ รับรองว่าบางพรรคนั้นคนอเมริกันบางคนอาจไม่รู้เลยว่ามี อิอิ
 
Constitution Party : พรรครัฐธรรมนูญ
 
 
 
ชื่อว่าพรรครัฐธรรมนูญแต่นโยบายเอียงขวายิ่งกว่ารีพับลิกันเสียอีก ต่อต้านสงครามอีรักแต่ด้วยเหตุผลว่าอยากปิดประเทศ ถอนตัวจาก U.N. มาอยู๋คนเดียวไม่ยุ่งใคร คนฝั่งเสรีนิยมจะอี๋พรรคนี้พอควรเพราะคริสต์หัวรุนแรงต้านการทำแท้งและอยากแบนกฏหมายแต่งงานรักร่วมเพศ
 
(นโยบายพรรคคริสต์ปีกขวามักเป็นอย่างนี้แหละครับ ปากว่าอยากได้รัฐบาลเล็กๆ อำนาจน้อยๆ ไม่ต้องมีเก็บภาษีเพราะรัฐบาลไม่ควรก้าวก่ายการหารายได้ของประชาชน แต่ไอ้เรื่องในห้องนอนกับการตัดสินใจส่วนตัวนี่เจือกจริงๆ)
 
ผู้สมัครปี 2008
 
ตำแหน่งประธานาธิบดี : Chuck Baldwin อดีตอนุศาสนาจารย์ นักจัดรายการวิทยุ
 
 
ตำแหน่งรองประธานาธิบดี : Darrell Castle นักกฏหมาย,นาวิกโยธินเก่า
 
Green Party : พรรคสีเขียว
 

 
ดูโลโก้แล้วคงดูออกว่าเป็นแนวปีกซ้ายอนุรักษ์ธรรมชาติ ต่อต้านความรุนแรง เป็นพรรคใหญ่ได้เก้าอี้เยอะเหมือนกันในระดับท้องถิ่นแต่ระดับชาติคงยากส์
 
ผู้สมัครปี 2008
 
 
ตำแหน่งประธานาธิบดี : Cynthia McKinney อดีต Congresswoman สังกัดพรรคเดโมแครตจากรัฐจอร์เจีย คนดำที่ลงแข่งปีนี้ไม่ได้มีโอบาม่าคนเดียวนา 55
 
ตำแหน่งรองประธานาธิบดี : Rosa Clemente นักข่าวอิสระ นักสังคมสงเคราะห์จากนิวยอร์ค
 
ไม่มีประสบการณ์ทิ้งบอมบ์ประเทศอื่นเล้ย อย่างนี้ใครจะไปเลือก :p
 
Lebertarian Party : พรรคลิเบอทาเรี่ยน
 
 
 
นโยบาย Libertarian ฟังดูดีแต่ก็เป็นอุดมคติฝันเฟื่องไม่ต่างจากคอมมิวนิสต์ นั่นคือประชาชนจะทำอะไรก็ได้ตามใจ รัฐจะไม่ยุ่งเกี่ยว กฏหมายห้ามสูบบุหรี่ในที่ทำงาน,ประกันว่าจะจ้างผู้หญิงใช่ไหม? ยกเลิกตามแต่ใจบริษัทเลย อยากจ่สายตังค์ลูกจ้างแค่บาทเดียวต่อวันใช่ไหม? ตามสบายเพราะเราชื่อว่า"ตลาด"จะดูแลทุกอย่างเอง ไม่คาดเข็มขัดนิรภัยในรถก็เชิญฌพราะเราถือว่าสิทธิส่วนบุคคลไม่มีสิทธิ์ยุ่ง เงินได้จากบริษัทก็ไม่ต้องจ่ายภาษีเพราะไม่ใช่ของรัฐ(แหม่ งี้อดีตผู้นำสยามประเทศคนหนึ่งคงดีใจตาย) มีเมียสิบคนถ้าดูแลไหวก็เอา ประกันสังคมทุกอย่างยกให้บริษัททำหมด รัฐบาลอยากสร้างทางด่วนจะเวนคืนที่ชาวบ้านยังไม่ได้เล้ย
 
"ตลาดคือพระเจ้า","ประชาชนใคร่ทำอะไรตามสบาย รัฐบาลแค่ป้องกันไม่ให้คุณถูกฆ่าหรือโดนหลอกก็พอ" ราเมนนนน
 
สังคมลิเบอทาเรี่ยนน่ะถ้ามนุษย์ทุกคนเป็นเทวดามันก็คงจะน่าอยู่หรอก แต่ก็ฝันไปซะละ
 
 ผู้สมัครปี 2008
 

ตำแหน่งประธานาธิบดี : Bob Barr อดีต Congressman สังกัดพรรครีพับลิกันจากรัฐจอร์เจีย
 
 
  ตำแหน่งรองประธานาธิบดี : Wayne Allyn Root นักธุรกิจ นักเขียน พิธีกรรายการ T.V. จากรัฐเนวาด้า
 
ถึงตรงนี้ต้องขออธิบายก่อนว่าเลือกตั้งอเมริกาเขาไม่ได้เลือกประธานาธิบดีตรงๆนะครับ แต่ละรัฐจะได้รับแจกเจียดแต้มให้ตามสัดส่วนประชากร ถ้าคนส่วนใหญ่ในรัฐเลือกผู้สมัครคนไหนมากกว่าคะแนนจากรัฐนั้นถึงจะเทไปให้ การเป็นประธานาธิบดีได้ต้องมีอย่างน้อย 270 แต้ม ฉะนั้น California ที่มีแต้มถึง 55 แต้มจึงสำคัญกว่ารัฐขนาดเล็กอื่นๆอีกสี่ห้ารัฐรวมกันเสียอีก 
 
 ผู้สมัครจากสามพรรคนี้มีชื่ออยู่บนบัตรเลือกตั้งในรัฐต่างๆที่แต้มรวมกันแล้วถึง 270 แต้ม แต่ใช่ว่าจะไม่มีพรรคทางเลือกที่สามอื่นๆนะครับ พวกนั้นถึงแต้มรวมไม่ถึงก็อาจเป็นประธานาธิบดีได้ถ้าหากผู้สมัครอื่นๆไม่มีใครได้ 270 แต้มสักคน ซึ่งในกรณีนั้นสภาผู้แทนจะเป็นฝ่