เพิ่งปิดทีวีตะกี้เลยขอเอามาเล่าสู่กันฟังสักหน่อยครับ
 
 

 
ดีเบตวันนี้หัวข้อเป็นเรื่องความมั่นคงแต่เนื่องจากพิษเศรษฐกิจเลยทำให้ต้องแทรกเรื่อง Financial Crisis เข้ามาในคำถามด้วย
 
สรุปแล้วก็รู้สึกว่าโอบาม่าแข็งกว่าในเรื่องเศรษฐกิจเพราะแผนแกค่อนข้างมีเนื้อหนังและวิสัยทัศน์ ส่วนความมั่นคงซึ่งเป็นประเด็นหลักนั้นแมคเคนยังใช้ความเก๋ามากระตุ้นอารมณ์ให้คนฟังคล้อยตามได้ แต่สุดท้ายมันก็แค่นั้นล่ะนะ แมคเคนยังคิดอะไรเป็นแนวๆสงครามเย็นอยู่ ในขณะที่โอบาม่ามองประเด็นต่างๆแบบศตวรรษที่ 21 เช่นว่ารัสเซียปัจจุบันมีจุดเด่นที่เป็นแหล่งพลังงานของโลก ฉะนั้นไม่ควรฮึ่มๆด้วยกำลังทหารอย่างเดียว
 
ตอนแรกสื่อเมกากะว่าแมคเคนจะได้เปรียบกว่านี้เพราะเรื่องความมั่นคงน่าจะเป็นความถนัดของแก แต่โอบาม่าก็อาศัยมาดนักวิชาการประคับประคองตัวเองไปได้ แถมตอกเรื่องอีรักซึ่งถ่วงขาแมคเคนได้เป็นอย่างดี
 
ที่เก๋คือเขามีกราฟโชว์อยู่ข้างล่างจอภาพตอนดีเบตด้วยนะครับ(หน้าแตก เพิ่งรุ็ว่าเมืองไทยก็มีแล้ว) โดยผู้ชมสามารถโหวตทางเนตได้ด้วยว่ารู้สึกเห็นด้วยหรือไม่กับสิ่งที่ผู้สมัครกำลังพูด ถ้าชอบกราฟก็ขึ้นไม่ชอบก็ลง กราฟนี่ยังแบ่งสีเป็น รีพับลิกัน เดโมแครต แล้วก็ independent ไม่สังกัดพรรคใดด้วย เท่าที่สังเกตกลุ่ม Independent ซึ่งมักเป็นตัวเฉือนคะแนนกันตอนเลือกตั้งจะเข้าข้างโอบาม่ามากกว่า
 
ถึงกราฟจะเก๋ แต่ผมก็กลัวเหมือนกันว่าจะทำให้คนตัดสินง่ายๆตามขีดสามขีดเหมือนกันนะ ประมาณว่าฉันอยู่พรรคนี้เห็นกราฟของพรรคที่ฉันสังกัดขึ้นฉะนั้นฉันควรจะเห็นด้วย มนุษย์เรายิ่งชอบการเมืองแดกด่วนอยู่ด้วย
 
รอบต่อไปก็รอป้ามารร้ายเพลิน(เพ-ลิน ไม่ใช่เพลิน) กับ โจ ไบเด็นวันที่ 2 ตุลาโน่นแน่ะ ผมเชียร์ไบเด็นอยู่แล้วเพราะเราศิษย์ University of Delaware เหมือนกัน แต่เท่าที่ดูสัมภาษณ์แล้วพาลินเอ๋อแตกยิ่งกว่าบุชอีกนะ อย่างกับว่าแมคเคนกะเอามาให้ได้คะแนนเสียงคริสเตียนปีกขวาเพื่อชนะเดือนพฤษจิกา แต่พอขึ้นเป็น ปธน แล้วถ้าเกิดตูหัวใจวายตายกะทันหัน ทิ้งให้อเมริกาอยู่กำมือของพาลินที่เชื่อว่าโลกอายุหกพันปี แม่มดมีจริงและเป็นศัตรูของพระเจ้า พระเยซูจะกลับมาในยุคสมัยของเราและจะมีสงครามใหญ่ในตะวันออกกลางเป็นสัญญาณก็ถือว่าซวยของเอ็งล่ะ ชาวโลก :p

ปล. เพิ่มเติมนิด  ผมไม่ได้กัดอยากกัดศาสนาของเพลินหรอกนะ (อืม...คิดอีกทีก็คงกัดแหละ) แต่ที่เอามาพูดเพราะคนๆนี้มีสิทธิ์อยู่ห่างจากปุ่มกดอาวุธนิวเคลียร์เพียงแค่ลมหายใจคนแก่อายุ 72 ขวบอย่างแมคเคน ฉะนั้นมันน่าห่วงครับว่าแกจะใช้ศรัทธามาตัดสินเรื่องทางโลกยังไงบ้าง ยิ่งเพลินเคยพูดในโบสถ์ว่าสงครามอีรักเป็นประสงค์ของพระเจ้าแล้วมันน่าสยองชอบกล

Comment

Comment:

Tweet

1. ผมเคยแกไปฟังแกหาเสียงมาด้วยนา
2. 44 ไม่ป้าเท่าไหร่ เอาน้าละกัน
3. ไม่แน่นะครับ มาถึงตรงนี้ได้แกก็เอาชนะฮิลารี่ที่เป็นคนขาวได้แล้ว อีกอย่างรัฐที่ไม่เอาคนผิวสียังไงก็โหวตรีพับวันยังค่ำอยู่แล้วล่ะ
4. แมคเคนใช้เนตไม่เป็น!
5. ชี้แจงไปแล้วข้างบนเน้อ ไวน์
6. ใช่ครับ ยิ่งผลโพลแบบนี้ ถ้าได้แค่เสมอมันจะกลายเป็นกดน่ะสิ

#8 By Repentant on 2008-09-27 21:30

Round 1 Fight!!!

กลัวใจเจ๊พาลินจริงๆนะเออ
ดีเบตคราวนี้สูสีนะครับ แต่สูสีในประเด็นหลักของฝ่ายแม็คเคน ท่าโอบาม่าจะมีเปรียบอยู่หน่อยๆ
แหม.. ไม่พ้นกัดศาสนาอีกแล้ว นายดนย์

#5 By Lagnadan on 2008-09-27 13:54

ถ้ามองในแง่ของคนรุ่นใหม่ ทีมโอบามาเจ๋งและอนาคตไกลกว่าเยอะ open-mounthed smile อีกฝ่ายก็เป็นปู่แก่ๆที่ไม่รู้ว่าจะเข้าใจเทคโนโลยีปัจจุบัน (ซึ่งมีส่วนสำคัญในเกมส์เศรษฐกิจและการเมือง) แค่ไหน ส่วนฝ่ายรองก็เป็นคุณแม่ยังสาวแต่หัวโบราณคร่ำครึสุดๆ..... เอิ้ววววว ขืนเลือกแมคเคน ไม่รู้ว่าอเมริกาจะถอยหลังกว่านี้รึเปล่าก็ไม่่รู้ sad smile

#4 By lumin on 2008-09-27 13:25

สุดท้าย คนผิวสีก็ยังไม่น่าจะมีโอกาสอยู่ดีมั้ง
big smile
พาลินนี่เข้าขั้นป้าแล้วเหรอฮะ หุๆ


เมื่อเช้ารู้สึกโอบาม่าจะเปิดเกมรุกซะเยอะ แต่ปู่แมคเคนวันนี้ดูเจี๋ยมเจี้ยมลงไปเยอะเลย

ถ้ามุ่งประเด็นเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจนี่โอบาม่าจะภาษีดีกว่าแฮะ

#2 By revenge of the nerd on 2008-09-27 13:02

อุอุอุ สำหรับขวัญเองก็จับตามอง โอบาม่า อยู่ค่ะ ชอบในการคิดในแง่มุมทันสมัย หัวสมัยใหม่ ริเริ่มดี
พูดจาดูเป็นเหตุเป็นผล ดูรอบคอบ นุ่มลึก big smile