Ahoy there matey!
 
19 กันยามาบรรจบ เป็นวันพูดเหมือนโจรสลัดโลกกันอีกวาระ
 
วันนี้มีความหมายอย่างไร? สำคัญยังไงกับผู้นับถือศาสนาพาสตาฟาเรียนทั่วโลก? ผมคงต้องขอปูพื้นให้ท่านผู้อ่านทราบกันก่อน
 

โลโก้ติดท้ายรถของชาว Pastafarian
 
พาสตาฟาเรียนเป็นศาสนาใหม่กิ๊กเพิ่งตั้งเมื่อปี 2005 นี่เอง โดยเหตุเกิดจากการที่สมาคมผู้ปกครองและครูในรัฐแคนซัสซึ่งประกอบด้วยคริสต์หัวรุนแรงได้พยายามยัดเยียดวิชาพระเจ้าสร้างโลกเข้าไปในหลักสูตรเพื่อคานกับทฤษฏีวิวัฒนาการเพราะเขาคิดว่าการที่คนกับลิงเป็นญาติกันนี่มัน สกปรก รับไม่ได้
 
ครู นักวิทยาศาสตร์ก็ต่อสู้กลับจนลามปามจนไปถึงสภาประจำรัฐต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นเพื่อรับฟังเสียงทั้งสองข้าง ทางฝั่งพระเจ้าสร้างโลกก็สบโอกาสที่รัฐแคนซัสมีคริสต์ฝ่ายขวาอยู่มาก จับพวกตัวเองไปนั่งเต็มเก้าอี้กรรมการ สุดท้ายนักวิทยาศาสตร์เลยตัดสินใจบอยคอตการพิจารณาเพราะคิดว่ายังไงก็คงไม่ได้รับความยุติธรรมแน่ๆ แถมหากแพ้ในศาลกำมะลอขึ้นมาพวกหัวรุนแรงก็จะใช้เหตุการณ์ครั้งนี้อ้างว่าสามารถล้มวิวัฒนาการได้และผลักดันให้รัฐอื่นๆสอนความเชื่อดึกดำบรรพ์ไปด้วย
 
เมื่อฝั่งเหตุผลทำท่าจะเพลี่ยงพล้ำ ครูสอนวิทยาศาสตร์นาม Bobby Handerson ก็ตัดสินใจทำอะไรห่ามๆขึ้นมา โดยแกเขียนจดหมายไปถึงสมาคมผู้ปกครองและครูแคนซัสโดยมีเนื้อหาประมาณว่า
 
หากจะสอนเรื่องพระเจ้าสร้างโลก คุณก็ต้องสอนทฤษฏีสร้างโลกของศาสนาอื่นด้วยเพื่อความเท่าเทียมกันด้วย  ผมคิดว่าศาสนาพาสตาฟาเรียนของผมก็มีความน่าเชื่อถือไม่แพ้กัน ฉะนั้นคุณต้องให้เวลา 1/3 กับพระเจ้าสร้างโลก 1/3 กับวิวัฒนาการ 1/3 กับสัตว์ประหลาดสปาเกตตี้สร้างโลก
 

ทางขวานี่แหละคือพระผู้สร้างในศาสนาพาสตาฟาเรียน สัตว์ประหลาดสปาเกตตี้
 
พาสตาฟาเรียน(Pasta นี่เอง)สอนว่า มีสัตว์ประหลาดสปาเกตตี้ซึ่งล่องหน ไม่สามารถตรวจจับได้ ทรงสร้างจักรวาลขึ้นมาในคืนหนึ่งหลังจากดื่มเหล้าหนักไปหน่อย เพื่อเป็นการทดสอบศรัทธาสัตว์ประหลาดสปาเกตตี้จะยื่นเส้นหยึกหยึ๋ยศักดิ์สิทธิ์ไปทั่วจักรวาลเพื่อเปลี่ยนแปลงผลการทดลองทางวิทยาศาสตร์ทุกอย่างให้ดูเหมือนว่าโลกนี้ จักรวาลนี้ และสิ่งมีชีวิตต่างๆเกิดขึ้นตามธรรมชาติ ไม่มีผู้สร้างใดๆ
 
อันนี้ก็ล้อศาสนากันตรงๆ  แถมที่ตลกคือไอ้คำว่า "พระเจ้าทำฟอสซิลให้ดูเก่าเพื่อทดสอบศรัทธา" น่ะมีพวกสร้างโลกใช้จริงๆซะด้วยสิ =_='
 
การที่ให้สัตว์ประหลาดสปาเกตตี้ หรือ Flying Spaghetti Monster (FSM)  ล่องหนก็เป็นการชี้จุดอ่อนของ"ศรัทธา" อีกอันหนึ่ง นั่นคือสมองมนุษย์สามารถจินตนาการสิ่งเหนือธรรมชาติให้มีลักษณะยังไงก็ได้ และต่อให้พระเจ้าของนาย ก จะแสนดี ลึกซึ้งเชิงปรัชญา และชวนอุ่นใจเท่าไหร่ก็ไม่มีหลักฐานไปกว่านาย ข ซึ่งเชื่อในเทพมารกินเต้าหู้ เพราะทั้งสองอย่างต่างไม่มีหนทางพิสูจน์นอกไปจากการอ้างความคิด หรือประสบการณ์ส่วนตัว
 
ฉะนั้นสัตว์ประหลาดสปาเกตตี้ พระเจ้า เออร์ซ่า เคียวนัยน์ตายักษ์ กรีฟีส เทพมังกร เทพใดๆ ต่างก็เท่าเทียมกันในเชิงหลักฐาน จะว่าไปสัตว์ประหลาดสปาเกตตียังดูน่าเชื่อถือกว่าด้วยซ้ำเพราะในคัมภีร์The Gospel of the Flying Spaghetti Monster เขียนไว้ชัดเจน ว่า FSM จะใช้เส้นหยึกหยึยแก้ไขหลักฐานทั้งหมดเพื่อเป็นการพิสูจน์ศรัทธา
 
อย่าคิดว่าศาสนานี้แค่ขำๆนา ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมามาพาสตาฟาเรียนได้กลายเป็นที่รวมของคนไม่เชื่อพระเจ้า คนไร้ศาสนาทั้งหลายในสหรัฐและโลก สัตว์ประหลาดสปาเกตตีถูกใช้ตอกหน้าคริสต์หัวรุนแรงในฟลอริด้าที่ต้องการแทรกหลักสูตรพระเจ้าสร้างโลกอย่างได้ผล เพราะพอการเรียกร้องให้สอนตำนานชาวพาสตาฟาเรียนด้วยโผล่ขึ้นในข่าวปุ๊บ คนก็เริ่มหัวเราะเยาะให้กลุ่มพระเจ้าสร้างโลกได้อับอายต้องยอมถอยไป
 
ความเชื่ออื่นๆของชาวพาสตาฟาเรียนก็คือ สวรรค์เต็มไปด้วยภูเขาไฟเบียร์และโรงงานผลิตสาวเปลื้องผ้า นรกก็เหมือนกันจะต่างกันแค่เบียร์จืด แล้วสาวๆเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธุ์เท่านั้น!
 
ยังงี้ดีออก ต่อให้ตกนรกยืดออกพกถุงก็พอแล้ว แหะๆ
 
เพื่อให้เข้ากับยุคโลกร้อน ชาวพาสตาฟาเรียนยังเชื่อด้วยว่า อุณหภูมิโลกเพิ่มสูงขึ้นตามจำนวนการลดของโจรสลัดแคริเบียนอย่าง แจ็ค สแปโร วิล เทินเนอร์ ด้วยเหตุนี้เขาจึงให้วันที่ 19 กย เป็นวันพูดเหมือนโจรสลัดโลกยังไงล่ะครับ
 

เอา