เด็กวัยรุ่นอายุ 16 ในรัฐมัธยประเทศ อินเดียจบชีวิตตัวเองด้วยการดื่มยาฆ่าแมลงหลังทีวีอินเดียประโคมข่าวโลกอาจสิ้นสูญเพราะ LHC
 
"Chayya รบเร้าถามผมกับญาติๆมาสองวันแล้วเรื่องโลกจะแตกในวันที่ 10 กันยายน" Biharilal พ่อเด็กกล่าวกับข่าวทีวีที่มาสัมภาษณ์ "เราพยายามเบนความสนใจเธอไปเรื่องอื่นแต่ก็ไม่สำเร็จ"
 
(เฮ้อ น้องเอ๋ย ถ้าโลกมันจะถูกดูดเข้าแบล็กโฮลล์จริงๆน่ะ รออีกสักวันก็ไม่ทรมานเพราะฤทธิ์ยาฆ่าแมลงแล้ว)
 
 อ่านข่าวนี้จบก็สลดไปเหมือนกันนะ คิดอีกแง่เด็กคนนี้เขาอาจมีปัญหาทางจิตอยู่แล้ว ต่อให้ได้ยินข่าวอย่างหมักโหมมลาออกก็อาจทำให้หดหู่พร้อมฆ่าตัวตายได้ในทันที ข่าวเชื่อมแบบนี้มันเหมือนโยง GTA กับอาชญากรรมตะหงิดๆ
 
แต่คนที่ตื่นไปกับข่าว LHC ไม่ใช่มีน้อง Chayya คนเดียวนะสิครับ ขนาดในเว็บบอร์ดหรือกระทั่งบล็อกบ้านเราก็พูดทำนองโลกแตกกันอย่างหนาหูจนบางทีเหมือนกับเผื่อใจจะตายแล้วยังไงยังงั้นเลย
 
 ก็แค่สติของพวกเราหลายๆคนยังเสถียรพอ น้ำหนักของความกลัวเลยไม่มากพอจะถ่วงให้ทำอะไรบ้าๆเท่านั้น
 
 ผมไม่รู้เหมือนกันว่าสื่ออินเดียใส่ไข่ไปกี่ฟอง แต่เท่าที่เห็นบ้านเราก็อธิบายความเสี่ยงของการทดลองแบบแบ่งรับแบ่งสู้ เหมือนว่าโอกาสเกิดหายนะเป็นตัวชูรสให้คนสนใจมากขึ้น ไม่ต่างจากข่าวดาราต้องแปะรูปวับๆแวมๆล่อให้เหลือบดู
 
ทั้งแบล็กโฮลล์บ้างล่ะ ขั้วแม่เหล็กโลกกลับตาลปัตรบ้างล่ะ ทั้งที่ Cern ก็ออกมาอธิบายแล้วไม่รู้กี่ครั้งว่าเขาระวังแค่ไหนและข้อกังวลส่วนใหญ่ก็เกินจริงทั้งสิ้น แต่คำชี้แจงกลับผ่านไส้กรองสื่อลงมาถึงเราแค่น้อยนิด คงเพราะมันไม่สามารถตอบสนองความระแวงและหวาดกลัวลึกๆที่เรามีต่อวิทยาศาสตร์ได้
 
เหมือนหนังฮอลลีวู้ด ที่หากนักวิทยาศาสตร์ผู้ท้าทายพระเจ้ายิ่งยืนยันความปลอดภัยของการทดลองเท่าไหร่ เชื่อขนมกินได้เลยครับว่าพอกดปุ่มสัตว์ประหลาดจะต้องหลุดออกมาหรือเอเลี่ยนลอยมาบุกโลกแน่ๆ 
 
ถ้าสื่่ออยากให้วิทยาศาสตร์ขายได้ ทำไมไม่ทำให้ความน่าทึ่งของอะตอม เอกภพ ประจักษ์ต่อผู้เสพแทนที่จะขายความกลัวล่ะ แค่รูป LHC ก็โคดเท่ห์แล้ว
 
เพิ่มเติม: พี่เอ็ดเสริมว่า
 
[จะโทษสื่ออย่างเดียวก็ไม่ได้ นักวิทย์ฯ ที่ไม่ใช่สายฟิสิกส์ก็มีส่วนครับ สื่อก็ช่วยเสริมส่งด้วยการตัดทอนข้อมูลว่าเขาเป็นสายอะไร แล้วก็บวกกับความ "กลัว" ก็ยิ่งขายข่าวได้อีก รวมทั้งบางคนที่ไม่แยกแยะเรื่องจริงกับหนังสือออกจากกัน โดยเฉพาะพวกที่อ้างหนังสือของแดนบราว์น ที่ชื่อ "เทวากับซาตาน"
 
อืมม เหมือนเวลาเอานักฟิสิกส์มาแย้งวิวัฒนาการเลยแฮะ]

อีกประเด็นคือสังคมไม่สนใจเรียนรู้กลไกของวิทยาศาสตร์ คนส่วนใหญ่ปัจจุบันนี้ซ่อมคอมพิวเตอร์ได้ไม่เก่งไปกว่าคนสมัยกินหรอกครับ ทั้งที่เราพึ่งเทคโนโลยีวันละนับร้อยชิ้น ส่งถ่ายข้อมูลดิจิตอลหลายล้านตัวอักษรโดยอาศัยเพียงความเคยชินว่าปุ่มนั้นทำอย่างนั้นปุ่มนี้ทำอย่างนี้ พอเกิดอะไรผิดพลาดขึ้นมาความกลัวก็เริ่มคืบคลานเข้ามาในมโน ไม่ต่างจากอาการระแวง LHC,Y2K,เมกันลงดวงจันทร์จริงหรือนั่นแหละ
 
มนุษย์ฝากชีวิต 90%ไว้กับสิ่งที่ตนไม่เข้าใจ ต่อไปอีกสักพันปีวิทยาศาสตร์ก้าวหน้าไปเหนือความเข้าใจของสังคม เราคงได้ท่องบทสวดมนต์ก่อนสตาร์ทรถลอยฟ้ากันล่ะ
 
"โอ บิดาแห่งเครื่องยนต์ที่อยู่บนสรวงสวรรค์ โปรดให้ยานพาหนะของข้าลอยขึ้นสู่ฟ้าโดยปราศจากภยันตรายทั้งมวลด้วยเทอญ"
 

นักบวชจักรกลจาก Warhammer 40,000 จงกราบไหว้พระเจ้าเทคโนโลยีซะ!
 
เรื่อง LHC นี่จริงๆถ้าใช้อากู๋สักหน่อย อ่านแถลงการณ์ CERN ที่ http://public.web.cern.ch/public/en/LHC/Safety-en.html อีกนิด เลิกระแวงนักวิทยาศาสตร์แล้วลองไปโพสต์ถามพี่เอ็ดใน blog stardust memory ก็ยังได้ว่ากดปุ่มแล้วมันจะเกิด Black hole ไหม
 
มนุษย์ยินดีรับมีมส์(พันธุกรรมทางสังคม)แล้วแพร่ต่อไปโดยไม่สนว่ามันจริงแค่ไหนตราบใดที่ตรงกับจริตตัวเอง
 
หรืออาจเพราะกลัวว่าสักวันวิทยาศาสตร์จะทำลายความงมงายทั้งหมดที่เรารักและนับถือ ก็เลยหวังให้มันแพ้ภัยตัวเอง ฆ่าตัวตายไปเสียก่อนละมั้ง
 

Comment

Comment:

Tweet

น่าสนออกถ้าสมมติว่าเกิดมีหลุมดำขึ้นมาจริง

ผมงี้ละอยากจะรู้จังว่าข้างในมีไรบ้าง หุหุ big smile

#17 By นายข้าวผัด on 2008-09-14 02:16

คนรู้เรื่อง LHC ว่าสร้างขึ้นเพื่ออะไร ทดลองแล้วได้อะไร หรือจะเกิดอะไรขึ้นได้บ้างเนี่ยมีน้อยมากค่ะ ก็ไม่แปลกหรอกที่จะหวาดวิตกกันไป สื่อเองก็ยังไม่ค่อยเข้าใจเลย angry smile
แล้ว...
โดนหลุมดำดูดไปจะเจ็บมั้ยคะ?
ฮิฮิฮิ

#15 By ฉันคือรั้ว on 2008-09-13 22:57

1. รู้น้อยพลอยอันตรายเน้อ
2. "Death to the false emperor!"
3. ช่ายมะ
4. อย่าทำสับสนสิท่าน ถ้ามันมีหลุมดำอัดเม็ดทานแล้วดูดไขมันหมดคงขายดี
5. จริงรึนี่!
6. เอวัง = ='
7. ถูกคร้าบ
8. ฮ่า นั่นไง ต้องรอพี่เอ็ดมาตอบ ขอบคุณครับ
10.-12. อ่านโดราเอมอนกันมากไปมั้ง
13. ข่าวดีๆเขาก็พยายามออกน้อคุณหมอ แต่กว่าจะกรองมาถึงเราก็เจอตัดต่อซะเหี้ยน ไหนเราจะเชื่อโฆษกกันซะมากกว่าอีกต่างหาก

#14 By Repentant on 2008-09-13 21:21

ที่ไทยก็มีนะครับ สาวใหญ่ฆ่าตัวตายเพราะกิน LCH ที่เหมามาเป็นแผงแล้วน้ำหนักไม่ลด...

จริงๆ ข่าวมันออกมาน้อย คนเราก็เลยตีข่าวกันให้กระจุยได้ง่ายๆครับ

การแก้ปัญหาที่ดี คือออกข่าวอธิบายความจริงตัดหน้าให้ชัดเจนซะก่อนที่สื่อบ้าๆจะประโคมข่าวทับครับผม

#13 By on 2008-09-13 20:01

เหอะๆๆ

เอาเข้าไป =="

#12 By dong=ดอง,โด่ง on 2008-09-13 18:32

เหอๆ
คิดถึงหนังเรื่อง The Mist เลยแฮะ

#11 By :: PAKO :: on 2008-09-13 17:12

^
มีอีกนะครับ เป็นการศึกษาการเกิดจักรวาลโำดยจำลองสภาพบิ๊กแบง ถ้าสำเร็จจะเกิดจักรวาลขนาดย่อม เอาเข้าไปsad smile

#10 By P.S. on 2008-09-13 16:07

แก้นิดนึง รายการแบไต๋ไฮเทค ช่วง "ยำใหญ่ไอทีนิวส์"

#9 By Eddalion on 2008-09-13 13:56

สื่อเขาเป็นแบบนี้แหละครับ

จริงๆ ก็แค่เขาจำลอง "การชนกันของอนุภาคพลังงานสูง"
ซึ่งเกิดขึ้นอยู่แล้วในอวกาศ (รวมทั้งในชั้นบรรยากาศโลกหรืออวกาศใกล้โลก) แล้วดูผลกระทบอันเนื่องมาจากการชน
(อย่างที่แลบผมทำก็คล้ายๆ กันเพียงแต่เรามีเครื่องมือตรวจจับการชนของอนุภาคพลังงานสูงกับโมเลกุลในชั้นบรรยากาศ ไม่ได้สร้างเครื่องมือมาจำลองเอง)

เท่าที่ผมติดตามมาข่าวลือจะเป็นแบบนี้นะ
1. เป็นการทดลองลับ (จากแบไต๋ไฮเทค ช่วงแบไต๋ไอทีนิวส์ คนเล่าข่าวนี้คือพี่หลาม) มันจะลับได้ครับเขาขออนุมัติงบผ่านสภากันมาไม่รู้กี่ปี แล้วก็โปร่งใส มีข่าวออกมาตลอด มันลับตรงไหน???/

3. ทำให้เกิดหลุมดำ : ไมโครหลุมดำเป็นแค่"ผลพลอยได้" เล็กๆน้อยๆ ที่โอกาสเกิดต่ำมาก และโอกาสที่จะดูดๆๆ จนโตขึ้นมาก็ยิ่งน้อยไปอีก(ในทอรอยด์ที่กักอนุภาคนั้นต้องเป็นสุญญากาศด้วยซ้ำ โปรตอนที่วิ่งไปมาในนั้นก็เร็วจะตาย จะไปดูดอะไรมาใส่ตัวเองได้) แต่สื่อก็อุตส่าห์ตัดคำว่า "ไมโคร" ทิ้ง ใส่แต่คำว่า หลุมดำ หรือ หลุมดำจิ๋ว ซึ่งคำว่าจิ๋วนี่ก็ไม่ได้สื่อว่าขนาดมันแค่ 1/1000000 ของเมตรนะ

3. เปิดประตูมิติอย่าง Star Gate, The Mist ไปกันใหญ่แล้วววววววววววววว

4. ความร้อนสูงอาจทำให้ผนังท่อรั่วเกิดระเบิดนิวเคลียร์ ถ้าหากการชนทำให้ผนังท่อรั่ว อากาศจะไหลเข้าไปแล้วไปแทรกแซงโปรตอนที่จะชนโปรตอน ปฏิกิริยาจะหยุดทันทีครับ นิวเคลียร์ฟิวชันมันไม่ด้เป็นปฏิกิริยาลูกโซ่เหมือนฟิชชั่น ส่วนที่ดาวฤกษ์ยังคงเกิดฟิวชันอย่างต่อเนื่องก็เพราะมันมีนิวเคลียสไฮโดรเจนป้อนให้ตลอดเวลานั่นเอง แต่ในห้องแลบบนโลกเราไม่ป้อนให้มันตลอดอยู่แล้ว (ไม่มีตังค์ซื้อมาใช้มากขนาดนั้น)

5.สนามแม่เหล็กจาก LHC จะไปเหนี่ยวนำให้สนามแม่เหล็กโลกเป็นสนามแม่เหล็กขั้วเดียว เจอแบบนี้ Maxwell คงขออนุญาตกลับจากโซลโซไซตี้มาดูหน้าคนที่โค่นทฤษฎีพื้นฐานของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับกฎของ Maxwell (ซึ่งระบุว่า "ไม่มีแม่เหล็กขั้วเดียว อย่างต่ำมีสองขั้วจ้า")

จะโทษสื่ออย่างเดียวก็ไม่ได้ นักวิทย์ฯ ที่ไม่ใช่สายฟิสิกส์ก็มีส่วนครับ สื่อก็ช่วยเสริมส่งด้วยการตัดทอนข้อมูลว่าเขาเป็นสายอะไร แล้วก็บวกกับความ "กลัว" ก็ยิ่งขายข่าวได้อีก รวมทั้งบางคนที่ไม่แยกแยะเรื่องจริงกับหนังสือออกจากกัน โดยเฉพาะพวกที่อ้างหนังสือของแดนบราว์น ที่ชื่อ "เทวากับซาตาน"sad smile

#8 By Eddalion on 2008-09-13 13:55

เหมือน fwd mail หลอกลวงที่อยู่ยงคงกระพันมากกว่า fwd mail แถลงความจริงครับ
black hole ที่แท้จริงอยู่ในสติของเผ่าพันธุ์มนุษย์นี่เอง...

#7 By chubby on 2008-09-13 13:42

กลัวตายก็เลยฆ่าตัวตายเนาะ คนเรา

#6 By hikaru on 2008-09-13 13:24

ตอนข่าวแผ่นดินไหวทั่วโลก สื่อก็ประโคมว่าเป็นเพราะ CERN เหมือนกัน
จะอะไรนักหนาเนี่ย sad smile

#5 By Bluemoon on 2008-09-13 12:59


ผมได้ยินแล้วชอบนึกไปถึงไอ้อาหารเสริมกระชับหุ่น

ที่ขายตามเซเว่นฯอะไรนั่นทุกทีเลย

แต่นั่นมัน L.H.C ใช่มั้ย? เอ๊...หรือ C.H.L...ไม่แน่ใจsad smile
รีบกินยาฆ่าแมลงทำไม

โดนหลุมดำดูดตายเท่กว่าเยอะ!!

#3 By indybear on 2008-09-13 12:52

ปัญหาสื่ออีกแล้วสินะsad smile


ปล จขบ.ก็รู้จักWarhammer 40kเหมือนกันเหรอครับconfused smile วันหลังเอาเรื่องspace marineมาลงบ้างก็ดีนะ อวัยวะแต่ละอย่างของพี่แกสุดยอดทั้งนั้นopen-mounthed smile
Hot! แล้วสื่อก็ดันพาดหัวเป็นเพราะ LHC ไปงั้นน่ะครับ ทั้งที่จริงๆ แล้วเป็นที่วิจารณญาณของผู้รับสาร

ข้อสังเกตหนึ่งของพวกตื่นตูมคือรู้แบบครึ่งๆ กลางๆ แล้วก็บอกว่าตัวเองรู้แล้ว เพราะถามว่าหลุมดำเกิดจากอะไร มีลักษณะอย่างไร เกี่ยวข้องกับ LHC อย่างไรมันก็ตอบไม่ได้

PS แนะนำให้อ่านหนังสือรื่อง " ำ" ของวินทร์ เลียววาริณทร์ครับ แล้วจะรู้ว่าการรู้อะไรแบบครึ่งๆ กลางๆ มันพาให้เข้าใจผิดไปไกลกว่าไม่รู้อะไรเลยขนาดไหน

#1 By P.S. on 2008-09-13 12:41