ซอมบี้...ชื่อนี้คงทำให้ใครหลายๆคนนึกถึงคนผีดิบที่เดินไปมาเรื่อยเฉื่อยไร้จิตใจ ทว่าทันทีที่เห็นมนุษย์ไม่ติดเชื่อพวกมันจะร้องระงมอย่างบ้าคลั่งแล้วพุ่งเข้ามาด้วยหวังจะฉีกเนื้อกินสดๆ ถึงจะรอดจากเงื้อมมือมันมาได้ก็จงสำรวจเนื้อตัวดีๆเพราะแผลกัดข่วนเล็กน้อยก็เพียงพอให้ยีนส์ซอมบี้เข้าสู่ร่างและสาบคนโชคร้ายผู้นั้นให้กลายเป็นหนึ่งในพวกมันในไม่ช้า
 
 
 
 ตำนานซอมบี้มีอยู่ในหลายวัฒนธรรม สาเหตุส่วนหนึ่งคงมาจากความกลัวส่วนลึกว่าสักวันสังคมอาจทำให้เราสูญเสียอารมณ์ ความคิด และองค์ประกอบต่างๆของมนุษย์ แล้วกลายเป็นข้าทาสไร้จิตใจทีได้แต่ปฏิบัติตามคำสั่ง แม้ยิ้มหรือหัวเราะก็เป็นเพียงภาพสะท้อนที่บิดเบี้ยวเหมือนหุ่นเชิด(แต่ไม่สังหาร :p)
 
นับว่าเคราะห์ดีสำหรับมนุษย์ที่ผีดิบมีอยู่แค่ใน28 days later, Dawn of the dead และBiohazardเท่านั้น...
 
แต่สำหรับสัตว์อื่นๆแล้วซอมบี้นั้นไม่ใช่เพียงจินตนาการหรือฝันร้าย หากแต่เป็นความจริงที่น่าหวาดหวั่นในการเอาชีวิตรอด เพราะ Parasite หรือภาษาชาวบ้านเรียกว่าปรสิตหลายชนิดมีความสามารถเปลี่ยนโฮสต์ให้กลายเป็นผีดิบได้จริงๆ!
 
เชิญมาชมเชื้อพันธุ์สัตว์ซอมบี้กันได้เลยถ้าท่านกล้าพอ เหอๆๆๆ โฮะๆๆๆ วะฮ่ะฮ่ะฮา (บ้าไปแล้ว)
 
 Sacculina Carcini เป็นหอยเพรียงตระกูลหนึ่ง ตามปกติเพรียงจะมีวงจรชีวิตสองช่วงคือเป็นตัวอ่อนว่ายน้ำได้นานสักสามสี่อาทิตย์ก่อนจะหาพื้นผิวเกาะแบบถาวรตลอดชีวิตอย่างที่เราเห็นอยู่ข้างเรือประมงแถวภูเก็ตหรือระยอง
 

SRC ตัวอ่อน Sacculina
 
แต่ Sacculina เป็นปรสิต ฉะนั้นแทนที่จะหาท่อนไม้เกาะตัวเมียจะว่ายน้ำไปเรื่อยจนเจอะกับโฮสต์ซึ่งในกรณีนี้คือปูตัวผู้(เจาะจงด้วยว่าตัวผู้) เมื่อ Sacculina เกาะเหยื่อได้สำเร็จมันจะค่อยกระดืบตามแผ่นเกราะของปูจนถึงส่วนข้อต่อเกราะกับเนื้อซึ่งอาจเป็นขาหรือตามลำตัว ระหว่างนี้ปูโชคร้ายก็พยายามปัดตัวอ่อนปรสิตออกอย่างบ้าคลั่งแต่ยากสำเร็จ ไม่ต่างจากอัศวินยุคกลางพยายามไล่ฝูงมดบนหลังนั่นแล
 
พอเจ้า Sacculina ตัวเมียหาจุดเหมาะเจาะได้มันจะเจาะรูตรงเนื้อแล้วแทรกเข้าไปในตัวปู ไชลึกเข้าไปๆจนถึงส่วนท้อง
 
ไม่ใช่เพื่อกิน...แต่เป็นจุดเริ่มต้นการยึดครองร่าง
 
Sacculina จะเริ่มเติบโตจนท้องปูตัวผู้บวมเป่งเหมือนกำลังตั้งไข่ ขณะเดียวกันเพรียงร้ายจะแพร่เส้นใยคล้ายด้ายไปทั่วร่างเหยื่อเพื่อดูดซับอาหารผ่านเลือด (เส้นนี่พันกระทั่งรอบก้านตาเชียวนะครับ บรื๋อ) และปล่อยสารเคมีเปลี่ยนปูให้แปรเป็นซอมบี้อย่างช้าๆ
 

ส่วนนูนๆตรงท้องนั่นแหละครับ Sacculina
 

อันนี้เป็นภาพวาดเน้นเส้นด้ายที่เพรียงร้อยรอบตัวปู
 
 เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการสร้างผีดิบแล้ว ปูจะมีชีวิตอยู่เพื่อรับใช้ปรสิตเพียงอย่างเดียว มันจะเลิกสนใจผสมพันธุ์กับเพศตรงข้าม กิจวัตรประจำวันเหลือแค่กินและกินเพื่อป้อนพลังงานทั้งหมดให้กับปรสิตจนถึงไม่เหลือสารอาหารพอให้มันเติบโต ลอกคราบ หรือสร้างก้ามใหม่ได้หากถูกตัดเหมือนปูทั่วไป ที่ใหญ่ขึ้นอย่างเดียวคือส่วนท้องปูซึ่งถูกขยับขยายให้พอสำหรับเลี้ยงตัวอ่อน Sacculina ได้
 
หลังจาก Sacuulina ตัวผู้ลอยน้ำมาผสมกับปรสิตในร่างแล้ว พฤติกรรมของปู(แต่เดิมเพศผู้)จะเปลี่ยนเป็นเพศเมียโดยสิ้นเชิง มันจะช่วยปกป้องดูแลไข่ของปรสิตซึ่งฟักอยู่ใต้ท้องโดยใช้ก้ามขัดสาหร่ายหรือราที่มาเกาะไม่ต่างกับแม่ปูดูแลลูก พอตัวอ่อน Sacculina ฟักปูผีดิบก็จะใช้ก้ามช่วยพุ้ยน้ำส่งให้ปรสิตน้อยๆลอยไปแพร่เชื้อซอมบี้ให้เพื่อนร่วมพันธุ์ปูตัวอื่นๆอีกด้วย
 
เรียกได้ว่าเข้ายึดร่างแล้วเปลี่ยนทั้งร่างกายจิตใจโฮสต์ให้กลายเป็นพาหะฟักไข่ไปเลย ฟังดูแล้วก็สยองคล้ายๆกับหนังซอมบี้ทั่วไป แต่ธรรมชาติยังมีเซอไพรซ์ที่น่ากลัวกว่านั้นรออยู่อีก
 
พยาธิชื่อ Dicrocoelium dendriticum อาศัยอยู่ในสัตว์กินหญ้าอย่างวัว พวกมันมีวิธีสืบพันธุ์ตามประสาพยาธิคือออกไข่ปะปนมากับของเสีย
 

ปัญหาต่อไปคือจะแพร่พันธุ์ยังไง ในเมื่อวัวเขาไม่กินอุจจาระตัวเอง?
 
คำตอบคือรอให้หอยทากมากินขี้วัวพร้อมไข่ของมันเข้าไป จากนั้นค่อยฟักตัวในท้องจนหอยทากเกิดความรำคาญและถ่ม Dicrocoelium ออกเป็นก้อนเมือกขนาดเล็ก
 
เจ้าหอยทากรอดตัว แต่นั่นเพราะพยาธิพันธุ์นี้วิวัฒนาการมาเพื่อสร้างสัตว์อีกชนิดให้เป็นซอมบี้ต่างหาก
 
ผ่านไปสักพักมดงานที่กำลังเดินหาอาหารก็จะกลืนก้อนเมือกเข้าไปโดยคิดว่าเป็นเหยื่อ เท่านั้นแหละ Dicrocoelium ก็ตื่นตัวและไล่ไชไปถึงส่วนหัวเพื่อเข้าควบคุมเส้นประสาทโดยเฉพาะส่วนเขี้ยวมด(ที่กัดเราแล้วเจ็บแปลบๆนั่นแลน้อ) พอตกเย็นแทนที่จะกลับรัง มดซอมบี้จะถูกปรสิตสั่งให้โต๋เต๋ออกนอกเส้นทางไปยังกอหญ้าที่ใกล้ที่สุด ใช้ขาทั้งหกปีนป่ายขึ้นสู่ยอดใบแล้วแทงเขี้ยวกัดคาไว้อย่างนั้น นิ่งคอยเป็นผีดิบให้วัวหรือสัตว์ผ่านมากลืนเข้าไป
 
ถึงเช้าหากยังไม่มีใครมากลืนลงคอ เจ้าปรสิตจะปล่อยมดให้คลายเขี้ยวแล้วทำงานตามปกติเหมือนเพื่อร่วมรังตัวอื่นๆ
 
พออาทิตย์ลับฟ้า มันค่อยคุมมดให้ไปรอบนยอดใบหญ้าอีกรอบ!
 
เหมือนล้างสมองให้กลายเป็นซอมบี้พลีชีพไม่มีผิดเลย =_='
 
สยึมกึ๋ยพอหรือยังเอ่ย? เรามาทิ้งท้ายด้วยนักสร้างซอมบี้อีกสักตัวดีกว่าเนาะ
 
ในป่าคอสตาริก้ามีตัวต่ออยู่ชนิดหนึ่งในตระกูล Ichneumonoidea ซึ่งผมพูดไปแล้วใน แมลงที่ทำลายศรัทธาของดาร์วิน แต่เจ้านี้แยบยลกว่าแค่ฝังไข่ในตัวเหยื่อเท่านั้น เพราะมันถึงกับสร้างซอมบี้มาดูแลลูกเลยทีเดียว!
 
 
ดูรูปนี้แล้วรุ้ไหมว่าสัตว์ที่มันเลือกทำเป็นผีดิบคืออะไรเอ่ย
 
 ต่อพันธุ์นี้จะเลือกแมงมุมโชคร้ายจากนั้นปรี่เข้าฉีดยาชาตามด้วยพ่นไข่เข้าร่างตามแบบแผน ตัวอ่อนจะฟักแล้วค่อยๆกัดกินแมงมุมอย่างทรมานจากภายในเริ่มจากส่วนไม่สำคัญก่อน
 
ส่วนการยึดครองร่าง...จะเริ่มในคืนสุดท้าย
 
เมื่อตัวอ่อนต่อพร้อมเข้ารังไหมแล้ว มันจะควบคุมให้เหยื่อผู้ถึงฆาตชักใยครั้งสุดท้ายเป็นรูปทรงที่ตัวแมงมุมเองยังไม่เคยสร้างมาก่อนในชีวิต
 
 
 
แทนที่จะเป็นใยแบนๆอย่างที่เราเห็นในภาพบนสุด แมงมุมซอมบี้จะสร้างใยเป็นรูปฐานเหมาะกับการรับน้ำหนักของรังไหม(ตามรูป)  เมื่อเรียบร้อยแล้วตัวอ่อนต่อก็ฆ่าโฮสต์ผู้มีพระคุณ ทิ้งร่างหมดประโยชน์ของผีดิบร่วงลงแห้งตายกับพื้น ตัวมันเองก็คลานไปฟักตัวตรงกลางใยรอเติบใหญ่มาสร้างความสยองสยองอีกครา
 
ต่อสายพันธุ์ Ichneumonoidea ยังมีวิธีสร้างผีดิบอีกมาก บางชนิดตัวอ่อนสามารถควบคุมหนอนบุ้งให้ดิ้นเร่าๆทุกครั้งเพื่อไล่อันตราย หรือตัวเต็มวัยของต่อบางสายพันธุ์ถึงขั้นฝังเข็มเข้าไปในหัวแมลงสาบแล้วควบคุมไปให้ลูกกินถึงรังก็ยังได้ 
 
ถ้ามีใครเอาไปเขียนนิยายวิทยาศาสตร์คงน่ากลัวพิลึก...ว่าแล้วก็เก็บไว้เขียนเองดีกว่า อิอิ
 
เราอาจปิดท้ายเรื่องผู้สร้างซอมบี้ในอาณาจักรสัตว์ด้วยความรู้สึกโล่งอกว่าไม่มีเพรียง พยาธิหรือต่อพันธุ์ใดสามารถเปลี่ยนพฤติกรรมมนุษย์ให้เป็นผีดิบได้ในลักษณะนี้
 
...แต่...
 
ถ้าเรามองว่าโลกธรรมชาติคือการเริงระบำระหว่างรหัสพันธุกรรมของเหยื่อกับผู้ล่า,โฮสต์กับปรสิตแล้ว มนุษย์ซึ่งถูกต่อยอดจากระดับชีวะไปอีกขั้นด้วยการถ่ายทอดอารยธรรมก็มีรหัสพันธุกรรมทางสังคม หรือมีมส์ที่เป็นปรสิตอยู่ และมันสามารถใช้มนุษย์เป็นพาหะฟักตัวหรือควบคุมสมองเราไปสู่ความตายเหมือนกันหากไม่ระวัง