เคยโดนจำหน้าตาผิดไปจากความเป็นจริงมากๆบ้างไหมครับ บางคนเนี่ยเวลาใส่แจ็คเกตทีไรจะดูอ้วน ฉะนั้นพอถอดเมื่อไหร่คนจะจำไม่ค่อยได้เพราะผอมกะหร่อง ยิ่งเพื่อนสาวๆบางคนถึงงานรับปริญญาโดนแต่งเสียหนาเตอะ พอเห็นเข้าก็ต้องหันไปถามเพื่อนข้างๆว่า "เฮ้ย แม่นั่นอยู่ภาคเราด้วยเหรอวะ"

ส่วนตัวผมเนี่ย ไม่เห็นมีใครจำผิดว่าหล่อจากความเป็นจริงเล้ย ใครที่ไหนเวลานึกถึงก็ต้องบอกคล้ายซิโก้ = ='

แต่คงไม่มีใครถูกเข้าใจหน้าตาผิดไปมากกว่า Iguanodon จากปลายยุคจูแรสสิคแล้วละครับ

ฟอสซิลชิ้นแรกของอิกัวโนดอนถุกพบเมื่อปี 1822 โดย Gideon Mantell นักธรณีวิทยาชาวเมืองผู้ดี สมัยนั้นเรายังรู้เกี่ยวกับไดโนเสาร์ไม่มาก (ยังไม่มีคำว่าไดโนเสาร์ในสารบบคำศัพท์ด้วยซ้ำ ต้องรอตั้ง 20 ปีกว่าคำนี้จะถูกบัญญัติ Richard Owen ผู้เป็นทั้งเจ้าสำนักและศัตรูคู่อาฆาตของ Charles Darwin) ท่านก็เลยจับพลัดจับผลูว่ามันคงเป็นกิ้งก่าโบราณขนาดยักษ์ยาว 60 เมตรกระมัง ยิ่งในกองฟอซซิลมีกระดูกหน้าตาละม้ายล้ายเขาอยู่ด้วย Mantellจึงจับยัดไว้ตรงปลายจมูกเป็นอันเรียบร้อยโรงเรียนฝรั่ง

 

  พอท่าน Richard Owen เห็นภาพอิกัวโนดอนเข้า ก็เลยเกิดปิ๊งไอเดียสั่งให้สร้างหุ่นจำลองอิกัวโนดอนขึ้นใช้ในงานนิทรรศการของCrystal Palace โดยหุ่นจำลองตัวนี้ยังใช้เป็นห้องอาหารได้อีกด้วย!

น่าไปนั่งกินดูสักครั้ง

  จริงๆท่าน Owen ก็สังเกตุเห็นบางอย่างเกี่ยวกับโครงกระดูกว่า Iguanodon ไม่น่าจะใช่สัตว์เลื้อยคลานแต่มันอาจมีรูปร่างสรีระคล้ายสัตว์เลือดอุ่นก็ได้ ซึ่งการถกเถียงเรื่องว่าไดโนเสาร์เลือดอุ่นหรือเย็นก็ยังดำเนินมาตั้งแต่ยุค Owen จนถึงทุกวันนี้ แม้ปัจจุบันเราจะมั่นใจได้แล้วว่าหลายพันธุ์คงมีเลือดอุ่นแน่นอน

กลับมาที่พระเอกของเรากันต่อ

พอถึงปี 1878 ก็มีคนขุดพบกระดูกของ Iguanodon ทั้งตัว แล้วปรากฏความจริงว่าหน้าตามันไม่เหมือนที่Mantell คิดไว้สักนิด กระดูกที่เคยจินตนาการว่าเป็นเขาแท้จริงคือปลายนิ้วโป้งซึ่ง Iguanodon ใช้ต่างมีดสั้นลี้คิมฮวงป้องกันตัวจากนักล่า สู่กับตัวผู้เวลาฤดูผสมพันธุ์ หรือกะเทาะเมล็ดพืชเวลากินอาหารต่างหาก ส่วนโครงสร้างของมันก็ไม่อุ้ยอ้ายเทอะทะเหมือนก็อตซีล่าแต่สามารถยืนสี่ขาหรือสองขาเกาะต้นไม้ก็ได้

  ตึ๊งงง จริงๆแล้วหน้าตาอย่างนี้

 

Mantell ก็เลยจ๋อยไป ยังดีที่ท่านตายไปตั้งแต่ปี 1852 แล้วแต่ผมคิดว่าถ้าท่านยังมีชีวิตอยู่ ก็คงใช้สปรีริตนักวิทยาศาสตร์ยืดอกยอมรับความผิดพลาด ^_^

  ปัจจุบันเราพบฟอสซิล Iguanodon ได้จากทั่วโลก ซึ่งนอกจากแสดงว่ามันประสบความสำเร็จอยู่พอสมควรแล้ว กระดูกจำนวนมากมายก็ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจมันมากกว่าไดโนเสาร์พันธุ์อื่นๆอีกด้วย ถือว่าปิดคดีชี้จำเลยผิดลงเพียงเท่านี้

Comment

Comment:

Tweet

=_=" ก็นะครับ

#5 By Thep-aksorn : The Aria Auditor on 2008-08-21 23:39

เป็นมีดสั้น....

มีดสั้นที่ยาวเพียง 3 นิ้ว 5 หุน...

ปักที่คอหอยมัน....

มะมันถอดกระดูกขว้างใส่คู่ต่อสู้รึเนี่ย??!!!!!sad smile

#4 By Eddalion on 2008-08-21 01:51

มันเปลี่ยนแบบextremem makeoverเลยนะนั่นsad smile
อันนี้ช่วยบ่ได้ เหมือนต่อจิ๊กซอว์ผิดชิ้นยังไงยังงั้น
เหอๆ คนละเรื่องกันเลยเนอะ sad smile

#1 By ตุ้ย since 2006 on 2008-08-19 19:58