(SRC: http://i28.photobucket.com/albums/c230/olle141516/Dinosaurs/velociraptor_mongoliensis.gif)
 
 เห็นรูปนี้แล้วท่านผู้อ่านบางคนอาจสงสัยว่า ทำไมเจ้า Raptor มันหน้าตาไม่เหมือนใน Jurassic Park สักนิด?
 
 
(ฉันหน้าตายังงี้ไม่ใช่รึ? = =")
 
จริงๆแล้ว Raptor มีขนาดสูงไม่ถึงเอวและถึงจะสมองใหญ่เมื่อเทียบกับสัตว์ยุคเดียวกันก็ไม่ได้ฉลาดเมื่อเทียบกับลิงหรือปลาโลมา
 
เรื่องพวกนี้ลุงสปิลเบิร์กรู้อยู่แล้ว แต่ถ้าเอาไดโนเสาร์ตัวกระจิ๋วมาไล่กัดคนก็คงหาคนดูยากสักหน่อย
 
กลับมาที่เรื่องของขนกันดีกว่า เพราะเป็นเรื่อที่เพิ่งค้นพบกันเร็วๆนี้ และถ้า Jurassic park สร้างภาค 4 ผมก็ยังสงสัยอยุ่ว่าเขาจะใส่ Raptor ตัวจริงยังไงให้คนไม่สับสนว่ามันเป็นไดโนเสารตัวเดิมอยู่หรือเปล่า
 
จริงๆแล้วทฤษฏีวิวัฒนาการก็ทำนายมานานแล้วว่าเจ้า Raptor อาจจะมีขน โดยดูจากร่องรอยขนในไดโนเสาร์ที่ร่วมสายวิวัฒนาการเดียวกัน และลักษณะโครงกระดูกของไดโนเสาร์ Raptor ซึ่งละม้ายคล้ายกับสิ่งมีชีวิตประเภทหนึ่งที่อยู่ร่วมกับเรา (ถ้าดูจากรูปบนสุดก็คงพอเดากันได้)
 
แต่ทฤษฏีจะรู้ให้ขัดก็ต้องมีข้อพิสูจน์ เหมือนไม่มีศพไม่มีพยานก็จับฆาตกรไม่ได้ แค่ Jurassic Park 3 เข้าโรงปี 2001 เท่านั้น 6 ปีต่อมานักไดโนเสาร์วิทยาก็ขุดพบซาก Raptor ในมองโกเลียที่มีต้นขั้วขนติดอยู่ทั่วแนวแขน ช่วยยืนยันข้อสันนิษฐานที่เรามีมานานได้ แถมยังช่วยให้ความเข้าใจเกี่ยวกับต้นกำเนิดของการบินชัดเจนขึ้นด้วย
 
จริงๆแล้วหลายปีมานี้เรารู้อะไรเพิ่มอีกมากเกี่ยวกับไดโนเสาร์ในวงศ์ Dromaesauridae ไม่ว่าจะรูปร่าง ลักษณะกระดูก หรือพฤติกรรม การค้นพบทางวิทยาศาสตร์ยังเร็วกว่าเทคโนโลยี CG ที่ใช้สร้างหนังอยู่มาก ^_^
 
ส่วนบทบาทของ Velociraptor ในขั้นตอนวิวัฒนาการนั้น จะเอามาเล่าให้ฟังเมื่อถึงประเด็นของคุณเหลน คุณโหลนที่เหลือจากการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่เมื่อ 65 ล้านปีก่อนมาได้อย่างหวุดหวิดและแตกหน่อให้เราเห็นอยู่ทุกวันนี้
 
นั่นคือ G. gallus domesticus...หรือไก่ KFC นั่นเองขอรับ
 
ไดโนเสาร์รอดชีวิตมาได้...และสยายปีกขึ้นสู่ฟ้า
 

  (SRC:Wikipedia)
 
แถม Raptor ให้อีกภาพ ถึงสีเป็นอะไรที่นักไดโนเสาร์วิทยาต้องเดากันเอง แต่เราก็รู้ว่าเจ้าไดโนเสาร์นั้นตาเห็นสี ฉะนั้นการมีลายฉูดฉาดเพื่อพรางตัวหรือใช้หาคู่จึงไม่ใช่เรื่องแปลกสักเท่าไหร่
 
ไดโนเสาร์ในสภาบ้านเรายังเปลี่ยนสีได้แทบทุกวันเลย...จริงไหมครับ :P
 

Comment

Comment:

Tweet

เดี๋ยวนะ เท่าที่ผมรู้มา แร็พเตอร์ในเรื่องจูราสสิค พาร์ค มันไม่ใช่เวโลซีแร็พเตอร์สักหน่อย แต่เป็นยูทาห์แร็พเตอร์ จริงๆแล้วเขาเอายูทาห์แร็พเตอร์มาแสดงน่ะครับ ยูทาห์แร็พเตอร์มีขนาดและความสูงประมาณกับในเรื่องนั่นแหละครับ ดุร้ายด้วย และอาจจะใหญ่กว่าสักนิดด้วย ราวๆ 2เมตรนะคุณ ส่วนเรื่องมีขนน่ะผมไม่เถียง แต่ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องใช้ชื่อเวโลซีแร็พเตอร์ ทั้งๆที่มันไม่ใช่เลย เพราะเวโลซีแร็พเตอร์ ถูกค้นพบในประเทศมองโกเลีย รัสเซีย(เอเชีย)รู้สึกว่าจะมีในจีนด้วยถ้าผมจำไม่ผิด และเวโลซีแร็พเตอร์น่ะ ขนาดจิ๋วเดียวเอง สูงไม่ถึงเอวคนด้วยซำ แต่ยูทาห์แร็พเตอร์น่ะร้ายกาจกว่า สูงกว่า หนักกว่าด้วย คาดว่าเอาชื่อเวโลซีแร็พเตอร์มาใช้เพราะมันฟังดูเท่ห์ดีกว่า
dromaeosauridae เป็นไดโนเสาร์กินเนื้อมีทั้งขนาดจิ๋วและขนาดกลาง บางชนิดก็ไม่ได้ฉลาดอะไร แต่บางชนิดก็ดุร้ายและฉลาดด้วย นี่คือความเข้าใจของผมถูกต้องมั้ยครับ

#2 By ณัฐพล (118.173.38.164) on 2009-03-21 13:01

confused smile เปรียบกะอีกัวน่า อีน่ากัว น่าจะดีกว่าค่ะ

ป.ล. อ่านบล็อกคุณแล้วนึกถึงเพชรพระอุมาที่กำลังอ่าน กำลังเจอไดโนเสาร์พอดีเลย sad smile

#1 By Bluemoon on 2008-08-18 16:12